Kính thực tế ảo mở ra cơ hội giảm chi phí đào tạo bác sĩ phẫu thuật

Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển thì việc đưa kính thực tế ảo trong quá trình phẫu thuật giờ đây có thể thực hiện được. Chiếc kính giúp người xem có cơ hội trải nghiệm, cảm giác được tham gia thực hiện ca phẫu thuật.

Kính thực tế ảo mở ra cơ hội giảm chi phí đào tạo bác sĩ phẫu thuật

Shares

Tiến sĩ Ahmed Shafi – bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Hoàng gia London – đã trực tuyến toàn bộ cuộc phẫu thuật cho một bệnh nhân ung thư bằng kính thực tế ảo VR One từ thương hiệu Carl Zeiss đến hàng nghìn sinh viên y khoa, bác sĩ phẫu thuật nói riêng và người dùng nói chung trên khắp thế giới. Cuộc phẫu thuật được tiến hành vào ngày 14/4 cho một bệnh nhân nam bị ung thư ruột .
Ahmed tin rằng cách tiếp cận này có thể làm cho y tế công bằng hơn, giúp nâng cao chất lượng đào tạo và trình độ bác sĩ trong chăm sóc sức khoẻ người dân sau này. “Chỉ cần hệ thống Internet tốt và một chiếc kính thực tế ảo, sinh viên có thể được học một cách nhanh chóng với mức giá rẻ”. Công nghệ này, mang đến một tính năng mới cho giáo dục, không chỉ cho phép người xem tập trung vào những gì các bác sĩ phẫu thuật đang làm, mà còn quan sát những gì các bác sĩ khác đang thực hiện, giống như nhập vai vậy.
George Hanna – Giáo sư khoa phẫu thuật tại trường Imperial College London – tỏ ra lạc quan về lợi ích của phương pháp này. Ông cho biết: “Nếu công nghệ này cho phép chuyển giao kiến thức và kỹ năng qua một phạm vi rộng lớn hơn và dễ dàng hơn thì sẽ rất có lợi”. Nhưng ông nhanh chóng nói thêm rằng, so với các phương pháp hiện có để chia sẻ hình ảnh từ các hoạt động, công nghệ mới là một cuộc cách mạng. “Đó là một video tốt và có thể phát sóng rộng rãi và tương tác. Hoạt động là có thật chứ không phải ảo.
%image_alt%
Đây không phải là lần đầu tiên Ahmed nắm bắt công nghệ hiện đại trong y khoa. Ông là người đầu tiên tại Anh trực tuyến toàn bộ cuộc phẫu thuật cho một bệnh nhân ung thư bằng kính Google Glass đến các sinh viên y khoa trên khắp thế giới. Mọi người cũng có thể đặt các câu hỏi trực tiếp tới bác sĩ phẫu thuật. Khi câu hỏi được chuyển tới bác sĩ phẫu thuật, những dòng chữ sẽ hiện lên trên kính Google Glass, sau đó bác sĩ sẽ trả lời bằng lời nói và được gửi tới các sinh viên.
Theo KhamPha

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.