Kinh tế Ukraina được dự báo sụt giảm mạnh

Kinh tế Ukraina được dự báo sụt giảm mạnh

Shares

Tại một trạm khí nén ở làng Boyarka, ngoại ô Kiev, 22/04/2015.

Sau một năm chiến tranh tàn phá miền đông, kinh tế Ukraina sẽ sụt giảm đến 7,5% trong năm 2015. Đó là dự báo của Ngân hàng Thế giới đưa ra hôm nay, 29/04/2015.

Mức sụt giảm nói trên cao hơn mức của năm ngoái và cao hơn dự báo 5,5% của chính phủ Kiev cũng như của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Năm ngoái, GDP của Ukraina đã sụt giảm 6,8%.

Theo Ngân hàng Thế giới, xung đột tại miền đông giữa quân đội Ukraina và phiến quân thân Nga – khiến hơn 6.100 người thiệt mạng trong vòng một năm – là lý do chính của việc GDP của nước này sụt giảm mạnh như vậy.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh rằng Ukraina có tiềm năng rất lớn, nhưng để khai thác tiềm năng đó, tình hình ở miền đông cần phải được ổn định. Theo Ngân hàng Thế giới, cũng có những nguyên nhân khác, đó là nhu cầu tiêu thụ bên ngoài vẫn còn rất yếu, giá nguyên liệu thấp, trong khi Ukraina là nước xuất khẩu các nguyên liệu này.

Sau hơn hai năm bị suy thoái, cộng thêm xung đột vũ trang ở miền đông, kinh tế Ukraina nay đã kiệt quệ, lạm phát tiếp tục tăng nhanh, trong khi giá trị đồng tiền quốc gia Ukraina so với đồng đôla trong vòng hơn 1 năm đã sụt giảm chỉ còn một phần ba. Nợ công của Ukraina ( 70 tỉ đôla năm 2014 ) năm nay lại tăng thêm và dự báo sẽ bằng 94% GDP.

Cũng tại Ukraina, một vụ cháy rừng đã xảy ra từ hôm qua ở khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Tchernobyl cũ, nơi đã xảy ra thảm họa hạt nhân vào năm 1986. Nhưng theo chính quyền Kiev hôm nay, tình hình đã được kiểm soát, không có nguy hiểm gì đối với nhà máy hạt nhân này. Đội lính cứu hoả đang tiếp tục dập lửa.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.