Kinh tế Nga đang quay lại từ “miệng vực” khủng hoảng?

Sự kết hợp giữa lãi suất được cắt giảm, giá dầu hồi phục và căng thẳng ở miền Đông Ukraine giảm xuống đã tạo điều kiện không thể hoàn hảo hơn giúp nền kinh tế Nga trở lại từ chỗ cận kề “miệng vực” khủng hoảng kinh tế.

Kinh tế Nga đang quay lại từ “miệng vực” khủng hoảng?

Shares

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trang CNBC cho biết, trong tuần trước, Ngân hàng Trung ương Nga cắt giảm lãi suất thêm 1,5 điểm phần trăm, xuống còn 12,5%. Bên cạnh đó, đồng Rúp Nga tiếp tục phục hồi và tốc độ lạm phát ở nước này cho thấy dấu hiệu đã đạt đỉnh.

“Đồng Rúp đã tăng giá mạnh sau khi giảm sâu. Diễn biến này có liên quan nhiều đến sự phục hồi của giá dầu. Gần 60% ngân sách của Nga phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu lửa hoặc liên quan đến dầu lửa, nên không có gì đáng ngạc nhiên khi đồng Rúp tăng giá cùng với dầu”, nhà phân tích Joseph Dayan thuộc BCS Financial phát biểu.

Trong phiên giao dịch ngày 6/5, giá dầu thô đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm. Giá dầu thô ngọt nhẹ tại thị trường Mỹ đóng cửa ở mức gần 61 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent tại London lên gần 68 USD/thùng.

Về phần mình, đồng Rúp Nga đã phục hồi 14% kể từ đầu năm đến nay so với đồng USD, lên mức khoảng 50 Rúp đổi 1 USD, trở thành một trong những đồng tiền tăng giá mạnh nhất thế giới.

Chuyên gia Dayan cũng nhấn mạnh, kinh tế Nga đang hưởng lợi từ việc chiến sự ở miền Đông Ukraine lắng xuống trong mấy tháng gần đây.

Phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3/2014. Sự kết hợp giữa lệnh trừng phạt và giá dầu giảm lao dốc trong mặt trong nửa cuối năm 2014 đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng tiền tệ ở Nga. Tỷ giá đồng Rúp đã “rơi tự do” và rớt xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD vào cuối năm 2014.

Vào tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói nền kinh tế nước này suy giảm 2% trong quý 1 năm nay, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên kể từ năm 2009. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Nga suy giảm 3,8% trong cả năm nay và tiếp tục giảm thêm 1,1% trong năm sau.

Nhưng các nhà phân tích nói rằng tình hình kinh tế Nga không xấu đi tới mức nhiều như dự báo cách đây vài tháng. Hiện đang có những dấu hiệu cho thấy sự bình ổn trở lại của nền kinh tế này.

Hôm qua, Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng Pháp Societe Generale (SocGen), ông Frederic Oudea, nói với CNBC rằng hoạt động của nhà băng này tại Nga đang dần bình thường trở lại, bất chấp SocGen đã chịu thua lỗ một khoản 91 triệu Euro, tương đương 102 triệu USD tại Nga trong quý 1 do nhu cầu vay vốn sụt giảm.

“Tình hình quý 1 ở Nga khó khăn hơn bởi các hộ gia đình không còn vay tiền để mua sắm xe cộ. Nhưng tôi phải nói rằng chúng tôi đã nhận thấy những dấu hiệu cho thấy tình hình đang dần trở lại bình thường”, ông Oudea nói.

Tuy nhiên, đồng Rúp mạnh có thể là một rủi ro lớn đối với tiến trình bình ổn còn mong manh của nền kinh tế Nga. So với mức thấp kỷ lục thiết lập vào tháng 12 năm ngoái, đồng Rúp hiện đã phục hồi 37%. Sự phục hồi này đe dọa đẩy thâm hụt ngân sách của Nga tăng cao, bởi đồng nội tệ tăng giá làm suy giảm nguồn thu từ xuất khẩu dầu lửa của Nga khi đổi từ ngoại tệ sang nội tệ.

“Năm ngoái, Nga đã phải chấp nhận thiệt hại do đồng tiền mất giá. Nay họ phải đương đầu với sự tăng giá quá nhanh của Rúp”, ông Christopher Granville, Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu Trusted Sources, nhận định.

Theo CNBC

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.