Kinh ngạc tàu chiến siêu nhỏ mang pháo khổng lồ của Indonesia

Nguyên mẫu tàu chiến X18 đầu tiên của Indonesia sẽ được trang bị pháo chính 105mm và có thể điều khiển từ xa.

Kinh ngạc tàu chiến siêu nhỏ mang pháo khổng lồ của Indonesia

Shares

 Thiết kế đồ họa của mẫu tàu cao tốc tấn công nhanh X18 FSV do Indonesia phát triển.

Tạp chí quân sự Jane’s đưa tin cho hay, hãng Saab của Thụy Điển sẽ là nhà thầu chính cung cấp hệ thống vũ khí tự động điều khiển từ xa và hệ thống quản lý tác chiến cho nguyên mẫu tàu chiến X18 FSV do Indonesia phát triển.

X18 FSV được thiết kế và phát triển bởi công ty đóng tàu PT Lundin của Indonesia. Nó còn được ví như xe tăng trên biển, thiết kế cơ bản của tàu cao tốc tấn công nhanh X18 được PT Lundin giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm quốc phòng IndoDefence 2014 tại Jakarta.

Theo Peter Carlqvist – một trong những Phó chủ tịch của Saab và người đứng đầu văn phòng đại diện tại Indonesia cho hay, nguyên mẫu đầu tiên tàu chiến X18 sẽ được xây dựng dựa trên sự hợp tác giữa Saab với các công ty quốc phòng của Indonesia và một số nhà thầu phụ nước ngoài khác.

Theo đó Saab sẽ là nhà thầu chính cung cấp hệ thống vũ khí tự động điều khiển từ xa và hệ thống quản lý tác chiến trên X18. Nó sẽ có thiết kế tương tự như hệ thống quản lý tác chiến 9LV cũng do công ty này phát triển.

Tàu chiến cao tốc X18 có chiều dài khoảng 18m, rộng 6,1m, tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ với khả năng mang theo 6.000 lít nhiên liệu và có tầm hoạt động tối đa gần 1.500km ở tốc độ 9 hải lý/giờ. Hệ thống vũ khí chính của mẫu tàu cao tốc tấn công nhanh này là một pháo tự động Cockerill 105mm do công ty quốc phòng CMI của Bỉ sản xuất.

Mặc dù hợp đồng sản xuất nguyên mẫu đầu tiên của X18 vẫn chưa được chính thức hóa nhưng Bộ Quốc phòng Indonesia đã chấp thuận cho phép PT Lundin phát triển nguyên mẫu tàu cao tốc tấn công nhanh này. Và thời gian để hoàn tất việc đóng mới cũng như thử nghiệm nguyên mẫu đầu tiên của X18 sẽ mất ít nhất 24 tháng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.