“Khủng long cứng rắn” trong cuộc chiến tranh giành quyền lực Triều Tiên

Tờ báo Hàn Quốc Chosun Ilbo miêu tả Tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên Ri Myong-su là "một dấu hiệu nữa cho thấy các con khủng long với đường lối cứng rắn hiện đang lên trong các cuộc chiến tranh giành quyền lực nội bộ".

“Khủng long cứng rắn” trong cuộc chiến tranh giành quyền lực Triều Tiên

Shares

Tướng Ri Myong-su đã từng nắm các chức vụ quan trọng dưới thời ông Kim Jong-il.

Tướng Ri Myong-su vừa được chỉ định vào chức vụ Tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên sau khi người tiền nhiệm của ông là Ri Yong-gil bị sa thải và có đồn đoán là đã bị xử tử.

Hãng tin nhà nước KCNA không đưa tin cụ thể về việc bổ nhiệm ông này. Thay vào đó, theo cách thức đặc trưng của Triều Tiên, tên ông Ri xuất hiện trong danh sách những người dự một cuộc đi thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới một buổi diễn tập quân sự hôm 21.2.

Tuy nhiên có những dấu hiệu cho thấy ông trở lại hàng ngũ cao cấp từ cách đây gần hai tuần, khi người ta thấy ông xuất hiện tại một sự kiện chính thức đánh dấu khai trương tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng.

Ông đứng trên sân khấu các nhà lãnh đạo, ở vị trí trước đây là của ông Ri Yong-gil cách đây đúng một tháng, khi Triều Tiên đánh dấu việc thử nghiệm hạt nhân mới đây nhất của họ.

Tướng Ri là một người có kinh nghiệm trong chính trường Triều Tiên. Ông từng là trợ lý cho cố lãnh tụ Kim Jong-il và người đứng đầu Bộ Công an Nhân dân, đưa ông trở thành một thành viên của “Bộ ba”, nhóm các quan chức luôn hiện diện tháp tùng lãnh tụ Triều Tiên.

Ngày sinh của ông hiện còn đang có tranh cãi, với các thông tin chính thức nói ông sinh năm 1934 (có nghĩa ông 82 tuổi), trong khi có các thông tin khác nói rằng ông có thể sinh năm 1937 hoặc 1938.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc miêu tả ông Ri là “một dấu hiệu nữa cho thấy các con khủng long với đường lối cứng rắn hiện đang lên trong các cuộc chiến tranh giành quyền lực nội bộ”.

Tờ báo viết thêm, tướng Ri là Tham mưu trưởng thứ 5 kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011, và nói rằng hai người tiền nhiệm của ông đã bị xử tử, một người chết khi tại nhiệm và một người khác bị thanh lọc.

Tướng Ri được xem là nhà chiến lược quân sự hàng đầu. Trang Defensenews viết ông là “người thạo” về công nghệ tên lửa.

Tiểu sử chính thức của Triều Tiên về tướng Ri nói rằng, sự nghiệp quân sự của ông bắt đầu vào những năm 1950 trong thời gian cuộc chiến tranh Triều Tiên, và như vậy có nghĩa là ông khoảng 12 – 16 tuổi vào thời điểm đó, tùy thuộc liệu năm sinh của ông theo thông tin nào là chính xác.

Ông được phong đại tá năm 1995, lên tướng 5 năm sau đó. Tướng Ri được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng năm 2010.

Sau khi ông Kim Jong-il qua đời, ông Ri mất một vài chức vụ trong chính phủ, trong đảng và trong Ủy ban Quốc phòng hồi năm 2013, nhưng dường như nay đang được dùng lại sau ba năm không xuất hiện trước công chúng.

Theo N.V/BBC

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.