Khủng bố Paris tháng Giêng : 7 người bị truy tố

Khủng bố Paris tháng Giêng : 7 người bị truy tố

Shares

Bảy người bị truy tố vì tội có liên hệ đến các hoạt động khủng bố, sau vụ tấn công của hai anh em Kouachi và Coulibaly – REUTERS/P. Rossignol

Giới điều tra tiết lộ nhiều thông tin về các vụ khủng bố tại Paris hồi tháng 01/2015. Bảy người chính thức bị truy tố vì có liên hệ đến các vụ khủng bố nhắm vào tòa soạn của báo Charlie Hebdo và vụ bắt con tin tại siêu thị của người Do Thái ở Vincennes – Paris.

Theo bản tin của AFP các nhà điều tra xác định mối liên hệ giữa hai anh em nhà Kouachi và Amédy Coulibaly. Vài phút trước khi xả súng sát hại 12 người tại tòa soạn của báo trào phúng Charlie Hebdo hôm 07/01/2015 Cherif Kouachi có liên lạc với Coulibaly, tác giả vụ bắt con tin tại một cửa hàng của người Do Thái ở Porte de Vincennes, phía đông Paris hôm 09/01/2015. Một ngày trước vụ tấn công vào Charlie Hebdo, hai nhân vật này có trao đổi với nhau qua tin nhắn.

Cherif Kouachi và Amédy Coulibaly cùng bị giam tại nhà tù Fleury -Mérogis trong vòng 5 tháng hồi 2006. Bốn năm sau, cả hai cùng đến thăm Djamel Beghal, một người Hồi giáo cực đoan bị nghi có âm mưu khủng bố nhắm vào tòa Đại sức Mỹ. Vợ của Cherif Kouachi và bạn gái của Amédy Coulibaly là Hayat Boumeddiene quen biết nhau từ tháng 2/2010.

Ngoài ra nhờ vết ADN và dữ liệu qua điện thoại, các nhà điều tra đã xác định được là trước khi tiến hành các vụ khủng bố, hai anh em Kouachi và Coulibaly đã liên lạc với một số người thân cận. Bảy trong số đó bị truy tố vì tội có liên hệ đến các hoạt động khủng bố.

AFP nhấn mạnh bảy người nói trên đều là những tên trộm cắp. Đáng chú ý hơn cả là trường hợp của Amar Ramdani. Nhân vật này đã gặp mặt Coulibaly ngày 5 và vào tối ngày 06/01/2015 ở Gentilly vùng Val de Marne. Trong thời gian từ tháng 9/2014 đến ngày 06/01/2015 Coulibaly và Ramdani liên lạc với nhau hơn 600 lần qua tin nhắn.

Một người thứ nhì được chú ý đến nhiều là Ali Polat, 30 tuổi. Polat đã và Coulibaly đã gặp nhau trong đêm mồng 6 rạng sáng mồng 7/01/2015 tại Montrouge. Polat được các nhà điều tra xem như là đầu mối của Coulibaly tại Bỉ. Có nhiều khả năng Polat đem vũ khí từ Bỉ sang Pháp để cung cấp cho tác giả vụ khủng bố ở siêu thị Do Thái tại Porte de Vincennes ngày 09/01/2015.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.