Khủng bố có thể dùng máy bay không người lái bắn hạ phi cơ chở khách

Các chuyên gia quân sự cảnh báo các nhóm khủng bố có thể sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tấn công máy bay dân dụng, đe dọa tới an ninh hàng không thế giới.

Khủng bố có thể dùng máy bay không người lái bắn hạ phi cơ chở khách

Shares

Máy bay không người lái có thể được sử dụng để bắn hạ máy bay chở khách (Ảnh: Daily Mail)

Theo chuyên gia quân sự Mỹ Colin Smith, gần như mỗi tuần đều ghi nhận những tình huống suýt xảy ra va chạm giữa các máy bay chở khách và máy bay không người lái (UAV). Loại phương tiện nhỏ gọn này đã trở thành một mối đe dọa thật sự với các hãng hàng không dân dụng.

Cựu cố vấn của quân đội Mỹ cũng cảnh báo các nhóm khủng bố có quy mô lớn như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể sử dụng UAV, điều khiển chúng bay vào động cơ của các máy bay dân dụng để tấn công những máy bay này. Điều này là vô cùng nguy hiểm vì gần như không thể phát hiện và kiểm soát được hoạt động của các UAV qua màn hình radar.

Các nhóm khủng bố cũng rất dễ dàng sử dụng UAV để gây mất an ninh tại các sự kiện lớn, gây tâm lý hoang mang cho người dân và chính phủ các nước.

Gần đây nhất hồi tháng 10 vừa qua, một máy bay trực thăng điều khiển từ xa mang theo một thông điệp chính trị đã làm bùng lên bạo động tại trận đấu vòng loại Euro 2016 giữa Serbia và Albania ở Belgrade.

Theo ông Smith, bọn khủng bố có thể sử dụng kỹ thuật tương tự để tổ chức các cuộc tấn công, kể cả tại các khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt. Hơn nữa, giá thành trung bình của một chiếc UAV không phải quá cao nên việc sở hữu chúng là điều khá dễ dàng đối với các nhóm khủng bố.

Chính phủ các nước phương Tây đang tìm cách siết chặt kiểm soát đối với các máy bay điều khiển từ xa, theo đó yêu cầu người dân phải đăng kí sử dụng các UAV và cam kết không được sử dụng các thiết bị này gần khu vực các sân bay và các địa điểm nhạy cảm.

Các biện pháp kiểm soát như cấm các UAV bay gần các phi trường và những khu cao tầng. Hành động điều khiển UAV ảnh hưởng đến an tàn của máy bay dân dụng có thể bị phạt tới 5 năm tù giam.

Chính phủ Anh cũng đề xuất gắn các chip bắt tín hiệu GPS, giúp các cơ quan chức năng kiểm soát được phạm vi hoạt động của các UAV phòng trường hợp chúng được sử dụng vào những mục đích như khủng bố.

Theo Daily Mail

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.