Không quân Trung Quốc có thể vượt Mỹ vào năm 2030

Tướng Mark Welsh cảnh báo, với tốc độ phát triển lực lượng như hiện nay, đến năm 2030, Không quân Trung Quốc có thể ngang bằng hoặc thậm chí vượt Không quân Mỹ.

Không quân Trung Quốc có thể vượt Mỹ vào năm 2030

Shares

Tiêm kích tàng hình J-31 cất cánh tại một triển lãm quân sự ở Trung Quốc

Phát biểu trước Tiểu ban phân bổ ngân sách Hạ viện Mỹ hôm 2/3, tướng Mark Welsh, tham mưu trưởng Không quân Mỹ cho biết, Không quân Trung Quốc (PLAAF) đang nhỉnh hơn một chút về quân số, còn Không quân Mỹ có nhiều hơn khoảng 2.000 máy bay.

“Song với tốc độ chế tạo hiện nay, cũng như các mẫu (máy bay) mà Trung Quốc đang triển khai, vào năm 2030, họ sẽ lấp đầy khoảng cách 2.000 máy bay đó và nếu không lớn mạnh hơn thì chí ít cũng ngang bằng với chúng ta” – ông Welsh cảnh báo.

Nhưng vấn đề không chỉ ở số lượng, PLAAF còn đang ráo riết triển khai các máy bay mới hơn và có nhiều khả năng hơn. Trong số đó có thể kể đến các máy bay chiến đấu mới hoàn toàn như tiêm kích tàng hình J-20 và J-31.

Ngoài ra, ít nhất còn có 3 loại máy bay được nâng cấp lên phiên bản mới hiện đại hơn như J-11D, J-16. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn nhập khẩu tiêm kích đa nhiệm hiện đại Su-35S từ Nga.

Mỹ đang thực hiện chương trình hiện đại hóa phi đội máy bay tiếp dầu KC-46, tiêm kích tiến công kết hợp JSF F-35 và máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 LRSB.

Nhưng kể cả như vậy thì lợi thế về mặt công nghệ của Mỹ sẽ không thể lớn như những gì họ từng có được thời hậu Chiến tranh Lạnh.

khong-quan-trung-quoc-co-the-vuot-my-vao-nam-2030
Mẫu thử nghiệm J-20 số hiệu 2101 trong một lần bay thử.

“Trung Quốc sẽ có nhiều công nghệ tốt hơn so với những gì chúng ta có trước đây và Nga cũng đang làm điều tương tự” – tướng Welsh cảnh báo. Tuy nhiên, khác với Trung Quốc, Nga tập trung nhiều hơn vào việc hiện đại hóa lực lượng hạt nhân.

“Họ đang phô diễn những năng lực mà chưa từng cho chúng ta thấy trước đây – phóng tên lửa hành trình, đưa các máy bay chiến đấu mới lần đầu tham chiến” – tướng Welsh lo ngại.

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ cho rằng, Trung Quốc và Nga là 2 đối thủ tiềm tàng nguy hiểm nhất và rất có năng lực. Sự phát triển của 2 lực lượng này cần được xem xét một cách nghiêm túc.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.