Không quân Thái Lan muốn lập hai phi đội UAV trinh sát

Bangkok Post đưa tin, Không quân Thái Lan lên kế hoạch lập ra hai phi đội UAV trinh sát nhưng đang chờ phê duyệt ngân sách.

Không quân Thái Lan muốn lập hai phi đội UAV trinh sát

Shares

Máy bay không người lái.

Thống chế Không quân Hoàng gia Thái Lan Tritos Sonchaeng cho biết, hai phi đội UAV trinh sát sẽ được đặt đại bản doanh ở Wing 4, Nakhon Sawan. Hiện tại, căn cứ này là bản doanh của bốn phi đội gồm chiến đấu cơ F-16 và máy bay tuần tra Arava.

Đề xuất lập hai phi đội UAV được đưa ra trong bối cảnh nhiều tin tức lan truyền rằng, Không quân Hoàng gia Thái Lan (RTAF) chuẩn bị cho phi đội gồm ba máy bay tuần tra Arava được mua của Israel từ 36 năm trước “về hưu”.

Thống chế Tritos nhận xét rằng, những máy bay Arava – vốn cách ba năm một lần lại phải được nâng cấp – đã thực hiện các nhiệm vụ cho RTAF khá tốt.

Theo đó, phi đội 402 và 404 của RTAF sẽ trở thành những phi đội UAV.

Còn một nguồn tin không quân Thái Lan tiết lộ, chỉ khi các máy bay tuần tra Arava chính thức ngừng phục vụ thì những đơn vị UAV này mới được triển khai.

Theo người này, RTAF hiện có đưa vào phục vụ một số UAV nhưng con số chính xác vẫn chưa rõ ràng. Một vài UAV được mua từ nước ngoài, còn một số khác được RTAF phát triển.

Trong khi đó, với sự cho phép từ nội các, RTAF đã chính thức bắt tay vào việc hiện đại hóa những chiếc F-16 cuối cùng trong khuôn khổ bản kế hoạch nâng cấp mang tên MLU trị giá 9 tỷ Bath (khoảng 353,2 triệu USD).

Đề án MLU được đưa ra với mục đích gia tăng tuổi thọ của các chiến đấu cơ lên 20 năm và dự kiến hoàn thành vào năm 2017.

Theo Thống chế Tritos, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Thái Lan và hãng Lockheed Martin sẽ là hai đơn vị phụ trách việc nâng cấp những chiếc F-16 này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.