Không quân Nhật : Số phi vụ nghênh chiến đạt kỷ lục từ 30 năm nay

Không quân Nhật : Số phi vụ nghênh chiến đạt kỷ lục từ 30 năm nay

Shares

Không quân Nhật giám sát vùng quần đảo Senkaku, 13/10/2011

Quân đội Nhật Bản vào hôm nay, 15/04/2015 cho biết : Trong thời hạn một năm tính đến ngày 31/03, số lần chiến đấu cơ Nhật Bản phải bay lên để sẵn sàng nghênh chiến, đã đạt mức chưa từng thấy kể từ kỷ lục thời Chiến tranh Lạnh cách nay 30 năm. Đối tượng nghênh chiến chính là oanh tạc cơ Nga ở vùng trời phía bắc và chiến đấu cơ Trung Quốc thâm nhập không phận phía nam.

Theo một phát ngôn viên Quân đội Nhật Bản, trong vòng một năm nay, chiến đấu cơ phản lực của Nhật Bản đã phải cất cánh khẩn cấp 944 lần, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là con số cao thứ hai từ ngày Nhật Bản bắt đầu thống kê hoạt động của Không quân vào năm 1958, chỉ thua một lần so với kỷ lục của năm 1984, vào lúc Chiến trạnh lạnh đang diễn ra gay gắt.

Theo hãng tin Anh Reuters, số lượng phi vụ nghênh chiến tăng vọt này tương ứng với đà gia tăng đáng kể trong hoạt động của không quân hai nước láng giềng khổng lồ của Nhật Bản là Nga và Trung Quốc, ở những khu vực giáp không phận Nhật Bản.

Nhật Bản đang lâm vào cảnh lưỡng đầu thọ địch. Đối phó với các hành động quyết đoán của Trung Quốc tại vùng Senkaku/Điếu Ngư ở phía Nam chưa xong, thì mới đây, Tokyo lại phải phòng ngừa các hành vi khiêu khích từ đối thủ cũ thời Chiến tranh lạnh là Nga ở phía bắc.

Từ sau khi Nhật Bản phải theo đồng minh Mỹ trừng phạt Nga sau vụ Mátxcơva sáp nhập Crimée, oanh tạc cơ và máy bay tuần tra của Nga thường xuyên thâm nhập không phận Nhật Bản gần đảo Hokkaido ở miền Bắc Nhật, gần bốn hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Kuril mà cả Nhật lẫn Nga đều khẳng định chủ quyền.

Còn ở miền Nam, máy bay chiến đấu Trung Quốc tập trung xâm nhập không phận Nhật Bản trên Biển Hoa Đông, gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư bị cả Trung Quốc lẫn Đài Loan đòi chủ quyền.

Bên cạnh đó, lượng máy bay chiến đấu Trung Quốc đã bay ngang qua không phận Nhật Bản để tiến vào vùng Tây Thái Bình Dương cũng gia tăng

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.