Không quân Nga đặt mua 50 oanh tạc cơ Tu-160M mới

Không quân Nga sẽ đặt mua 50 oanh tạc cơ Tu-160M theo quyết định tái sản xuất loại máy bay này đã được Tổng thống và Bộ Quốc phòng Nga phê duyệt.

Không quân Nga đặt mua 50 oanh tạc cơ Tu-160M mới

Shares

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160M.

Đại tướng Viktor Bondarev, Tư lệnh Không quân Nga, hôm 28/5 cho hay, Không quân nước này sẽ mua ít nhất 50 chiếc oanh tạc cơ Tu-160M.

“Tổng tư lệnh quân đội (Tổng thống Nga) và Bộ quốc phòng đã đưa ra quyết định tái sản xuất máy báy ném bom Tu-160M (được NATO định danh là Blackjack -Thiên Nga Trắng”, Tướng Bondarev nói với tờ TASS.

Vị tướng này cũng cho biết, ngành công nghiệp quốc phòng nước này cũng đã xác nhận những khả năng có thể tái khởi động việc phát triển những máy bay ném bom Tu-160M.

Đồng thời, quyết định tái sản xuất Tu-160M sẽ không gây hại tới việc tạo ra một loại máy bay ném bom chiến lược mới PAK DA. Việc tái sản xuất máy bay này và phát triển một loại máy bay mới sẽ được tiến hành đồng thời cùng lúc, Tướng Bondarev nói.

“Tất nhiên, chúng tôi không có quyền làm như vậy nếu nó không thể”, Tướng Bondarev trả lời khi nói về sự ảnh hưởng của việc tái sản xuất Tu-160M với việc thiết kế máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới. Nhưng không loại trừ chúng sẽ được được tiến hành đồng thời cùng một lúc.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã chỉ đạo nghiên cứu vấn đề tái sản xuất máy bay ném bom chiến lược Tu-160 tại Nhà máy Kazan từ cuối tháng 4/2015. Nga đang tiến hành hiện đại hóa khoảng 15 chiếc Tu-160, dự kiến hoàn thành vào năm 2019.

Tu-160 được ông Shoigu đánh giá là một loại máy bay độc đáo và thuộc loại máy bay ném bom siêu âm tốt nhất cho đến hiện nay.

Trong khi đấy, Nga cũng đang phát triển một máy bay ném bom chiến lược mới PAK DA. Dự kiến nó cũng sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2019 và đi vào hoạt động trong Không quân Nga trong khoảng năm 2023-2025.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.