Không quân Mỹ phẫn nộ khi bị máy bay Nga ‘uy hiếp’

Sau khi một máy bay phản lực chiến đấu của Nga tham gia đánh chặn máy bay do thám của Mỹ “theo cách không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” vào đầu tuần, Washington đã lên tiếng chỉ trích Moscow về vụ việc.

Không quân Mỹ phẫn nộ khi bị máy bay Nga ‘uy hiếp’

Shares

Máy bay SU-27 Flanker của Nga.

Hôm thứ Ba tuần trước, máy bay chiến đấu RC-135U của Không quân Mỹ đã có chuyến bay do thám trên biển Baltic, tuy nhiên máy bay Mỹ nhanh chóng gặp phải sự ngăn cản từ phía Nga. Một máy bay SU-27 Flanker đã được quân đội Nga điều động đánh chặn máy bay do thám của Washington. Lầu Năm Góc cho biết vụ việc xảy ra tại khu vực phía bắc không phận quốc tế của Ba Lan.
Các quan chức Mỹ cho rằng hành động của phi công Nga là “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp, thể hiện sự hiếu chiến của máy bay Nga. Đồng thời phi cơ chiến đấu do Moscow điều động đã tiến hành đánh chặn và truy đuổi máy bay Mỹ với tốc độ cao và không đảm bảo khoảng cách an toàn cần thiết, gây ra nguy hiểm cho cả hai bên”, một quan chức nói.
Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết vụ ngăn chặn máy bay do thám Mỹ vào ngày 7.4 được tiến hành sau khi “các radar phòng không Nga phát hiện một mục tiêu máy bay không xác định trên biển Baltic đang tiến tới biên giới quốc gia”. Chiếc máy bay này đồng thời đã tắt hệ thống tiếp nhận và phản hồi tín hiệu.

Theo hãng tin nhà nước Nga Sputnik, máy bay do thám Mỹ ban đầu đã bay về phía biên giới nước này với các thiết bị thu phát tin hiệu không hoạt động, do đó một chiến đấu cơ của quân đội đã được điều động để đánh chặn.

Một quan chức thuộc Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu khẳng định, việc máy bay Mỹ cố tình tắt các thiết bị thu phát tín hiệu nhằm tránh sự phát hiện của Nga là không chính xác. Máy bay của không quân đang thực hiện nhiệm vụ trên không phận quốc tế của Ba Lan, do đó hoạt động này là “hợp pháp” và không nhất thiết phải che giấu đối với Moscow.

Báo chí địa phương cho biết, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ gửi ý kiến khiếu nại thông qua các kênh ngoại giao đến Nga. Washington muốn Moscow chấm dứt hành động đánh chặn hiếu chiến và nguy hiểm từ máy bay chiến đấu của mình, đồng thời đảm bảo an toàn cho các phi cơ trong không phận quốc tế.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ phàn nàn về hành động đánh chặn của máy bay Nga. Một năm trước, Washington cũng từng yêu cầu Moscow xem xét lại hoạt động của các phi công trong trường hợp tương tự. Một máy bay phản lực Nga đã bám đuổi máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ trên biển Okhotsk ở phía tây Thái Bình Dương. Các quan chức Washington đã gọi đó là “một trong những hành động nguy hiểm nhất trong suốt một thập kỷ qua”. Và Lầu Năm Góc đã phàn nàn với quân đội Nga về vụ việc.

Chiến đấu cơ Nga và Mỹ thường xuyên đối mặt nhau tại một số khu vực tại Bắc Âu, cũng như nhiều nơi khác ở Viễn Đông và Alaska. Chính phủ hai bên cũng nhiều lần lên tiếng cáo buộc lẫn nhau vi phạm các nguyên tắc an toàn và xâm nhập vùng trời các quốc gia.

( theo CNN )

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.