Không quân Iraq tăng cường sức mạnh chống IS nhờ Nga

Nga không chỉ cung cấp cho Không quân Iraq các máy bay chiến đấu mới mà bao gồm cả cơ sở hạ tầng của các căn cứ không quân.

Không quân Iraq tăng cường sức mạnh chống IS nhờ Nga

Shares

Việc đảm bảo khả năng hoạt động của các căn cứ không quân đóng vai trò hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống IS của Quân đội Iraq.

Hãng thông tấn Itar-Tass của Nga dẫn nguồn tin từ cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự của nước này cho hay, Nga đang tiến hành cung cấp các thiết bị kỹ thuật cũng như hổ trợ đào tạo cho Không quân Iraq nhằm nâng cao sức chiến đấu của lực lượng không quân non trẻ của nước này.

Theo nguồn tin này cho biết, các công ty quốc phòng của Nga đang xúc tiến việc chuyển giao các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật hàng không trong đó có các hệ thống radar giám sát mới cho một căn cứ không quân của Iraq theo một hợp đồng được hai bên ký kết trước đây.

Được biết các thiết bị này sẽ giúp nâng cao đáng kể khả năng hoạt động của căn cứ không quân trên, nhất là trong bối cảnh số lượng máy bay chiến đấu của Không quân Iraq đang ngày càng nhiều lên.

Sau khi đưa vào trang bị các thiết bị điện tử hàng không, các căn cứ không quân của Quân đội chính phủ Iraq sẽ sở hữu hệ thống radar giám sát có phạm vi hoạt động lên tới 400km. Chúng giúp hỗ trợ thuận lợi hơn cho các hoạt động cất và hạ cánh của các loại máy bay quân sự kể cả trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Trong những năm gần, Iraq đang trở thành thị trường vũ khí tiềm năng cho các công ty quốc phòng của Nga. Trong năm 2012, Baghdad và Moscow cũng đã ký kết một hợp đồng vũ khí kỉ lục trị giá 42 tỷ USD nhằm tái trang bị toàn diện cho lực lượng vũ trang yếu kém của Iraq. Dù được Mỹ viện trợ số lượng lớn vũ khí nhưng các quan chức Iraq vẫn dành sự quan tâm đặc biệt đến các loại vũ khí do Nga chế tạo.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.