Không lập “khu nhạy cảm” mại dâm vẫn hoành hành ở TP.HCM

Ý tưởng lập “khu nhạy cảm” đã vấp phải không ít ý kiến trái chiều nhau. Trong khi đó một thực trạng hiển nhiên, mại dâm vẫn tồn tại vì khó quản lý.

Không lập “khu nhạy cảm” mại dâm vẫn hoành hành ở TP.HCM

Shares

Hai đối tượng ba’n dâm đường Hồng Bàng, quận 5

Đề xuất “khu nhạy cảm” mấy ngày nay khiến dư luận xôn xao, trong đó có không ít ý kiến đồng tình lẫn phản bác gay gắt. Nhiều chuyên gia cho rằng thành lập “khu nhạy cảm” là gián tiếp công nhận mai dâm. Trong khi đó nhiều người lại cho rằng trên thực tế việc thành lập hay không thành lập “khu nhạy cảm” thì mai dâm vẫn tồn tại.

Vấn đề mai dâm báo Người Đưa Tin cũng đã có nhiều phản ánh qua các loạt bài về thực trạng mai dâm hoạt động công khai tại TP.HCM. Sau khi thâm nhập hàng loạt cung đường “sung sướng” trên địa bàn TP.HCM (đã đăng tải nhiều kỳ), chúng tôi nhận thấy mặc dù có sự can thiệp của lực lượng công an nhưng hoạt động mai dâm trên địa bàn vẫn đang tiếp diễn.

Hoạt động mai dâm ở mỗi cùng đường mà trước đó chúng tôi thâm nhập, luôn có những đặc trưng riêng. Đơn cử như đường Lý Thường Kiệt (đi qua địa bàn ba quận 11, Tân Bình và quận 10) được phản ánh trong bài viết “Thâm nhập con đường mai dâm “trai giả gái” hành nghề giá nửa triệu” đăng tải trên số báo ngày 13/10.

Mặc dù có sự túc trực của lực lượng an ninh nhưng hoạt động mai dâm vẫn lén lút diễn ra. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng này thường thông báo cho các đồng nghiệp khác tìm nơi ẩn náu. Một trong những tụ điểm ẩn náu mà các đối tượng mai dâm hay chọn là khu vực công viên Tân Phước, cách điểm đứng hành nghề chưa tới 1km.

Tình trạng hành nghề mai dâm “nhảy địa bàn” cũng xảy ra ở “cung đường sung sướng” Bình Long – Hương lộ 3. Được phản ánh trong bài viết “ Đường sung sướng Bình Long, gái mai dâm khoe thân “vồ gà”” đăng tải ngày 23/10. Cung đường này hoạt động trên dưới 30 đối tượng mai dâm.

1

Các cô gái hành nghề mai dâm ở cung đường Bình Long – Hương lộ 3

Đặc biệt, ở mỗi khu vực các cô gái đứng đều có những thanh niên ngồi trên xe máy, mắt dáo dác dõi theo hành động cỡ chỉ của các cô. Các đối tượng thanh niên này, vừa giữ vai trò làm xe ôm vừa kiêm luôn chức danh bảo vệ. Chính vì thế mà ở cung đường sung sướng này, gái mai dâm hoạt động gần như công khai.

Một lý do khác khiến gái mai dâm ở đây lộng hành là vấn đề địa hình. Từ lâu cung đường Bình Long được biết đến là lối đi vào “thành phố buồn”, nói đúng hơn là vào nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân). Một trong những nghĩa trang lớn nhất Sài Gòn. Mỗi khi công an quận Tân Phú tuần tra thì gái mai dâm qua địa phận quận Bình Tân đứng và ngược lại nên rất khó khăn trong vấn đề quản lý.

2

Gái mai dâm ở đường Nguyễn Chí Thanh được mệnh danh là “gái già đi xe tay ga”

Ở tuyến đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5) cả dân TP.HCM đều biết đó là đường mai dâm nhưng bao lâu này vẫn không bị dẹp bỏ. Nhiều người dân khu vực này tỏ ra ái ngại, còn cơ quan chức năng thì mệt mỏi. Bởi mai dâm ở đây là những cô gái quá lứa lỡ thì, ngồi xe tay ga như khách đi đường, khi công an ập tới thì họ rồ ga bỏ đi. Vấn đề ở đường này chúng tôi cũng đã phản ánh trong bài viết “Thâm nhập con đường mai dâm “gái già” đi xe tay ga” đăng tải ngày 11/10.

Ngoài ra còn rất nhiều con đường khác như đường Hồng Bàng (quận 5) trong bài viết “Phụ nữ có gia đình rồi vẫn hành nghề mai dâm” đăng tải ngày 12/10. Hay đường Tân Sơn (quận Gò Vấp) trong bài viết “Đường sung sướng Tân Sơn, gái mai dâm khoe cơ thể, “dìm hàng” nhau” đăng tải ngày 16/10. Thực trạng mai dâm tại TP.HCM đã tồn tại từ lâu và là vấn đề hết sức nhức nhối.

Liên quan đến vấn nạn trên, ngày 23/10, ông Lê Văn Qúy, Phó chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM có đề xuất lập “khu nhạy cảm”. Ông Qúy đề xuất nên thành lập “khu nhạy cảm” thí điểm tại một số địa phương như Hải Phòng, Hà Nội, TP.HCM…Từ việc thí điểm ấy mà biết được chỗ nào tốt, chỗ nào chưa tốt để rút kinh nghiệm triển khai ở một số tỉnh thành khác.

Cũng theo ông Qúy thì “khu nhạy cảm” là bao gồm các loại hình kinh doanh như khách sạn, quán bar, vũ trường, mát xa, xông hơi xoi bóp, karaoke, hớt tóc có nhân viên nữ…Tất cả gom vào một khu vực để dễ quản lý hơn chứ không phải thừa nhận mai dâm.

Theo đó, những người làm việc trong “khu nhạy cảm” sẽ được đảm bảo quyền lợi, ký hợp đồng lao động, hưởng lương đầy đủ, được bảo hiểm xã hội và chăm sóc sức khỏe y tế…Cũng theo ông Qúy việc tập trung này cần có chính sách ưu đãi về thuế, tạo điều kiện nhằm khuyến khích các cơ sở vào “khu nhạy cảm”. Về cơ chế thực hiện, chính sách thu hút các cơ sở theo ông Qúy cần phải bàn thêm với các sở ban ngành khác.

Ngay sau khi ý kiến trên được đề xuất, đã có nhiều ý kiến trái chiều nhau giữa đồng tình và không đồng tình. Như ông Nguyễn Hồng Hà, Phó ban Văn hóa-Xã hội Hội đồng nhân dân TP.HCM, lại phản đối đề xuất trên vì pháp luật chưa công nhận mai dâm.

Ông Hà nhấn mạnh: “Việc thành lập “khu nhạy cảm” không khác nào gián tiếp công nhận mai dâm. Tuy vậy, vấn đề này mới là đề xuất tại hội thảo, cần nghiên cứu kỹ trước khi trình lên các cơ quan tuyến trên”.

Nhiều ý kiến chuyên gia lại đồng tình với ý tưởng lập “khu nhạy cảm” để dễ quản lý hơn. Vấn đề quan trọng nằm ở chỗ phải quản lý như thế nào và làm sao thu hút được những loại hình kinh doanh nhạy cảm tại địa phương.

Trong khi đó, dư luận người dân cũng trái chiều nhau. Nhiều ý kiến đồng tình nhất là những khu vực có mai dâm xuất hiện vì họ cho rằng không làm ăn, kinh doanh được và ảnh hưởng an ninh trật tự. Nhiều ý kiến khách quan khác thì cho rằng chưa chắc gái mai dâm đã vào “khu nhạy cảm” vì đa phần họ muốn tự do bên ngoài và những người mai dâm đều thuộc thành phần “quá đát”.

Theo Người đưa tin

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.