Không cần NATO, không quân Nga vẫn rầm rộ thị uy ngày chiến thắng

Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9.5 tới, không quân Nga sẽ dùng 143 máy bay chiến đấu và trực thăng biểu dương lực lượng. Đây là khẳng định của đại diện báo chí Bộ Quốc phòng Nga trong buổi họp báo ngày 23.4.

Không cần NATO, không quân Nga vẫn rầm rộ thị uy ngày chiến thắng

Shares

Một chiếc Su-35 của Nga

Người xem ở dưới đất sẽ được mãn nhãn vì máy bay sẽ thực hiện việc biểu dương lực lượng chỉ ở độ cao vỏn vẹn 200 mét. “Các đơn vị sẽ bay thống nhất ở độ cao 200m trên bầu trời quảng trường Đỏ”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ. Đồng thời, nguồn tin này cho biết đội hình diễu hành bao gồm các đơn vị máy bay chiến đấu, trực thăng quân sự, máy bay vận tải, máy bay ném bom và nhiều dòng máy bay hiện đại khác”.

“Các đơn vị máy bay ném bom chiến lược Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3; máy bay vận tải quân sự IL-78, IL-76, An-124; máy bay tiêm kích Su-27, Mig-31, Mig-29 SMT; máy bay tiêm kích-bom Su-34, Su-24M; máy bay tấn công Su-25SM và máy bay huấn luyện Yak-130. Về máy bay trực thăng, tham gia diễu hành có Ka-52, Mi-28N, Mi-26, Mi-35, Mi-8AMTSh và Ansat-U”, nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư tới cho các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, gồm cả các quốc gia phương Tây tới dự lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày chiến thắng phát xít Đức tại quảng trường Đỏ vào 9.5 tới.

Điện Kremlin cũng lường trước được việc phương Tây tẩy chay lễ kỷ niệm này bằng việc cáo bận và đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Phía Nga cho biết không chỉ các nước đồng minh chống Hitler đều được mời mà các đối tác lớn có ảnh hưởng lớn trên thế giới, bao gồm các quốc gia BRICS (nhóm các nền kinh tế mới nổi gồm Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi và Nga)..

Như vậy dù các nước phương Tây có đến dự hay không thì Nga cũng không quá ‘mất mặt’ trong dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức khi chắc chắn Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil… sẽ góp mặt.

Thật ra, Ấn Độ, Trung Quốc hay Brazil mới là những vị khách mà Không quân Nga trông mong nhất trong lễ kỷ niệm ngày chiến thắng. Một màn thị uy hoành tráng sẽ có tác dụng rất tốt để Nga xuất khẩu vũ khí sang các thị trường béo bở và nhiều tiềm năng này. Còn các nước trong khối NATO không phải bạn hàng vũ khí của Nga.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.