Khởi tố kẻ trở về từ Syria, âm mưu “hành quyết” nhiều lính Mỹ

Một người đàn ông trở về Mỹ sau khi đến Syria chiến đấu cùng một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda hôm qua 16/4 đã bị khởi tố với tội danh âm mưu tiến hành tấn công khủng bố nhằm vào lính Mỹ.

Khởi tố kẻ trở về từ Syria, âm mưu “hành quyết” nhiều lính Mỹ

Shares

Nghi phạm Abdirahman Sheik Mohamud. (Ảnh:AP)

Abdirahman Sheik Mohamud, 23 tuổi, bị cáo buộc đã tham gia vào Mặt trận al-Nusra, một nhánh của nhóm khủng bố Al-Qaeda, và được một tên giáo sỹ cực đoan huấn luyện để về Mỹ tiến hành các cuộc tấn công trên đất nước này.

Mohamud đến từ bang Ohio, đã rời Mỹ đến Syria hồi tháng 4/2014, không lâu sau khi được nhập tịch vào Mỹ.

Khi trở về, đối tượng này bị cáo buộc đã tiết lộ với 2 người khác rằng anh ta muốn tấn công một nhà tù hay một căn cứ quân sự và giết 3 hay 4 lính Mỹ theo kiểu “hành quyết”.

Kẻ này cũng kể với một người rằng đã nhận được vũ khí, thuốc nổ, đồng thời từng trải qua các kỳ rèn luyện thể chất, cũng như được huấn luyện qua các ca canh gác trại của nhóm khủng bố vào ban đêm. Mohamud cũng từng gửi video ghi lại quãng thời gian anh ta ở Syria cho một người bạn.

Đối tượng này bị cảnh sát địa phương bắt giữ tại thành phố Columbus, bang Ohio hồi tháng 2 năm nay và mới đây đã bị khởi tố. Mohamud hiện đang đối mặt với tội danh ủng hộ chủ nghĩa khủng bố bằng vật chất và khai gian.

Đây là trường hợp khởi tố mới nhất tại Mỹ đối với những kẻ bị cáo buộc hỗ trợ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm phiến quân khác.

John Carlin, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia Mỹ cho hay: “Xác định và vô hiệu hóa các nguy cơ đến từ những kẻ khủng bố đến Trung Đông và trở lại Mỹ là ưu tiên hàng đầu của cơ quan an ninh quốc gia”.

Mặt trận al-Nusra được biết đến nhiều nhất trong số các nhóm phiến quân Hồi giáo dính líu tới cuộc chiến ở Syria. Nhóm này liên tục lên tiếng chịu trách nhiệm sau hầu hết các vụ đánh bom tự sát nổ ra ở Syria kể từ khi chiến sự bắt đầu hồi tháng 3/2011.

Thoa Phạm
Theo BBC

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.