Khoảnh khắc giải cứu thần kỳ trong trận động đất ở Nepal khiến cả thế giới xúc động

Khoảnh khắc giải cứu thần kỳ những nạn nhân bị chôn vùi dưới đống đổ nát sau trận động đất ở Nepal do phóng viên Narendra Shrestha chụp lại đã khiến cả thế giới phải xúc động.

Khoảnh khắc giải cứu thần kỳ trong trận động đất ở Nepal khiến cả thế giới xúc động

Người đàn ông bị chôn ngập từ vai trở xuống được cứu khỏi đống đổ nát khi toà nhà ở Kathmandu, Nepal, đổ sụp vì động đất. Ảnh: Narendra Shrestha

Phóng viên ảnh Narendra Shrestha đang ở nhà vào ngày 25/4 thì đột nhiên cảm nhận được sự rung chuyển của trận động đất 7,8 độ richter ở Nepal, thảm hoạ mà chính anh cũng không ngờ sẽ giết chết hơn 1.800 người.

“Tôi đã nghĩ rằng mình sắp chết”, Shrestha kể lại với tờ TIME. “Thật kinh hoàng. Làm thế nào mà tôi có thể thoát khỏi thảm hoạ ấy? Đây thực sự là một ngày may mắn của tôi”.

Ngay khi những rung động bắt đầu xảy ra, con gái của Shrestha bắt đầu khóc. Cô bé không muốn bố rời khỏi ngôi nhà mới xây của họ. Ngôi nhà vẫn còn khá nguyên vẹn sau trận động đất ở Nepal. Tuy nhiên, Shrestha đã tự nói với bản thân: “Mình phải chụp lại khoảnh khắc này. Đây là công việc của mình”.

Shrestha, 40 tuổi, là phóng viên ảnh của hãng tin European Pressphoto Agency có trụ sở tại Kathmandu. Anh đã từng làm việc tại khu vực này và khắp nơi trên thế giới trong 17 năm qua.

Ngay cả khi đã chứng kiến nhiều sự kiện lớn trong quá trình tác nghiệp, Shrestha vẫn bị choáng váng bởi sự tàn phá khủng khiếp của trận động đất ở Nepal. “Tất cả mọi người đều bàng hoàng”, anh kể lại.

1

Người dân địa phương cố gắng giải cứu một người đàn ông khác bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Ảnh: Narendra Shrestha

2

Lực lượng cứu hộ và tình nguyện viên đã làm việc không ngừng nghỉ từ khi xảy ra thảm hoạ. Ảnh: Narendra Shrestha

Cách không xa nhà anh ở Thamel, trung tâm du lịch của Kathmandu, Shrestha đi dọc một khách sạn đang trong quá trình xây dựng. Một ngôi nhà cũ nằm gần khách sạn đã sụp đổ hoàn toàn, đè lên một số người. Shrestha ước tính có khoảng 40 công nhân xây dựng đã ở khu vực này, đang tích cực tìm kiếm những người bị đè dưới đống đổ nát. Và rồi họ tìm thấy một người đàn ông.

“Tất cả những gì bạn có thể thấy là đầu của anh ấy”, người phóng viên ảnh kể lại. “Toàn bộ phần thân thể còn lại thì đang bị chôn dưới đống đổ nát”.

Càng đào bới, những người tham gia cứu hộ càng thêm khi vọng khi phát hiện người đàn ông vẫn còn thở. Họ nhanh chóng đưa được người đàn ông ra ngoài an toàn và tiếp tục cứu những người khác.
epaselect epa04719889 People free a man from the rubble of a destroyed building after an earthquake hit Nepal, in Kathmandu, Nepal, 25 April 2015. A 7.9-magnitude earthquake rocked Nepal destroying buildings in Kathmandu and surrounding areas, with unconfirmed rumours of casualties. The epicentre was 80 kilometres north-west of Kathmandu, United States Geological Survey. Strong tremors were also felt in large areas of northern and eastern India and Bangladesh.  EPA/NARENDRA SHRESTHA

Người đàn ông được dìu ra khỏi khu vực hiện trường. Ảnh: Narendra Shrestha

4

Gương mặt của người đàn ông vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau khi được cứu sống thần kỳ. Ảnh: Narendra Shrestha

Giữa làn khói bụi lẫn trong không khí ngột ngạt, nhân viên cứu hộ cùng các tình nguyện viên không ngừng đào bới tìm kiếm người sống sót. Và trong khung cảnh hỗn loạn, Shrestha đã chụp được những khoảnh khắc giải cứu thần kỳ nhất sau trận động đất kinh hoàng ở Nepal. Anh trở về văn phòng để chuyển đi những bức ảnh của mình. Và những tác phẩm của anh đã khiến cả thế giới xúc động, hồi hộp dõi theo cuộc cứu hộ nạn nhân trong thảm hoạ động đất.

Ngay cả bố của Shrestha, người đã sống sót qua vài trận động đất, cũng vô cùng sốc trước thảm kịch này. “Ông ấy chưa bao giờ nhìn thấy điều gì kinh khủng như vậy”, Shrestha kể lại.

Và ngay cả khi màn đêm đã buông xuống ở Kathmandu, mọi người vẫn chưa thoát khỏi cảm giác bàng hoàng trước sự tàn phá kinh hoàng của trận động đất. “Không có ai muốn ngủ trong nhà của họ vào đêm nay. Tôi đang đưa cả nhà ra ngoài. Tôi cảm thấy biết ơn vì gia đình mình vẫn an toàn”, Shrestha nói.

Theo TIME

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

103 queries in 0.753 seconds.