Khoảng 100 người đăng ký mang thai hộ

Ngày 19/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, sau gần 1 tuần quy định mang thai hộ có hiệu lực, tại 3 bệnh viện lớn được phép tiến hành kỹ thuật mang thai hộ đã tiếp nhận khoảng 100 bộ hồ sơ của những người có nhu cầu.

Khoảng 100 người đăng ký mang thai hộ

Mang thai hộ bằng hình thức thụ tinh trong ống nghiệm mở ra nhiều cơ hội cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Kỹ thuật mang thai hộ là lấy trứng của mẹ (hoặc của người hiến tặng trứng) và tinh trùng của người cha để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó chuyển phôi cho một phụ nữ khác nhờ mang thai hộ. Đứa trẻ sinh ra vẫn mang gene di truyền, nhóm máu của cha hoặc mẹ chứ không phải của người mang thai hộ.

TS Hồ Sỹ Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Phụ sản T.Ư), cho biết, sau khi quy định về mang thai hộ chính thức có hiệu lực (từ 15/3), tại trung tâm đã có 3 cặp vợ chồng làm hồ sơ đăng ký muốn mang thai hộ. Hiện trung tâm này đã chuẩn bị đầy đủ kỹ thuật, nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu của những cặp vợ chồng muốn thực hiện hình thức mang thai hộ với điều kiện đáp ứng đủ yêu cầu theo quy định.

Theo bác sĩ Hùng, những cặp vợ chồng muốn thực hiện kỹ thuật này đều được kiểm tra kỹ về mặt sức khỏe và hồ sơ pháp lý. Những cặp vợ chồng đã hoàn thành hồ sơ đúng quy định, căn cứ vào tình hình sức khỏe của người mang thai hộ, của vợ chồng, các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện mọi kỹ thuật trong thời gian nhanh nhất.

Hiện nay, Bộ Y tế cho phép thực hiện mang thai hộ ở 3 trung tâm lớn (Bệnh viện Phụ sản T.Ư, Bệnh viện T.Ư Huế và Bệnh viện Từ Dũ TPHCM). Sau một năm, Bộ sẽ tổng kết, đánh giá và xem xét mở rộng mang thai hộ tại các cơ sở y tế khác.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

102 queries in 0.649 seconds.