Khinh khí cầu phòng thủ tên lửa của Mỹ đứt cáp bay đi

Một khinh khí cầu của quân đội Mỹ dùng để phát hiện các cuộc tấn công tên lửa đã bị tuột dây neo, kéo theo cả trăm mét dây cáp bay xa hơn 240 km từ bang Maryland đến bang Pennsylvania.

Khinh khí cầu phòng thủ tên lửa của Mỹ đứt cáp bay đi

Shares

Một khinh khí cầu của hãng Raytheon – Ảnh: Reuters

Quân đội Mỹ đã phải cử 2 tiêm kích F-16 có vũ khí bay theo để theo dõi khinh khí cầu không người lái này khi nó bay qua khu vực dân cư. Chiếc khinh khí cầu bị tuột dây neo tại căn cứ Aberdeen của Lục quân Mỹ vào lúc 23 giờ 20 ngày 28.10 (giờ Việt Nam), cách thành phố Baltimore, bang Maryland, 64 km về phía đông bắc, theo Reuters ngày 28.10.

Chiếc khinh khí cầu dài 73,7 m đã bay cao đến hơn 4.800 m, sau đó tự rơi tại vùng Exchange, bang Pennsylvania, cách nơi xuất phát hơn 240 km. Các quan chức quân đội cho biết đã theo sát khinh khí cầu này hàng giờ để lựa địa điểm thích hợp, an toàn và hạ nó xuống, nhưng cuối cùng nó đã tự tiếp đất.

Chiếc khinh khí cầu này trên đường đi đã gây thiệt hại ở nhiều nơi, đặc biệt là làm hư đường dây điện khiến 30.000 hộ dân Pennsylvania bị mất điện.

1

Chiếc khinh khí cầu rơi xuống cách nơi bị đứt dây neo đến 240 km, tối ngày 28.10 – Ảnh: Reuters

Khinh khí cầu trên thuộc Hệ thống lưới cảm biến trên cao (JLENS) của Lục quân Mỹ nhằm phát hiện sự tấn công của tên lửa hành trình. Hệ thống này gồm 2 khinh khí cầu. Chiếc còn lại sẽ được hạ xuống cho đến khi quân đội kiểm tra xong chiếc bị bay đi ngày 28.10, theo người phát ngôn Scott Miller của Bộ tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD).

Hệ thống có giá 2,8 tỉ USD này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nhà sản xuất Raytheon cho biết JLENS sẽ là một phần của hệ thống phòng thủ giúp bảo vệ cho thủ đô Washington. Các khinh khí cầu được neo bằng sợi cáp dày 3,5 cm siêu mạnh, có thể chịu được sức gió 160 km/giờ. Dòng điện chạy qua cáp này và cung cấp cho hệ thống radar trên khinh khí cầu hoạt động.

Hệ thống này được thiết kế nhằm bảo vệ trước các mối đe dọa từ tên lửa hành trình, máy bay không người lái và những mục tiêu di động như thuyền cao tốc, xe tăng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.