Khám phá tên lửa biến hình CMW101 FlexiS “không thể tin nổi“

Với thiết kế theo dạng modul công nghệ tên lửa CMW101 FlexiS có thể biến thành bất cứ mẫu tên lửa nào cho mọi nhiệm vụ.

Khám phá tên lửa biến hình CMW101 FlexiS “không thể tin nổi“

Shares

Công nghệ tên lửa Flexis của MBDA có thể sẽ mở ra một cuộc cách mạng của ngành công nghiệp quốc phòng thế giới.

Tạp chí quân sự Jane’s dẫn nguồn tin từ triển lãm hàng không quốc tế Paris Air Show 2015 cho hay, hãng MBDA vừa cho ra mắt khái niệm công nghệ tên lửa CVW101 Flexis cho tương lai tại Paris Air Show 2015.

CVW101 Flexis là khái niệm tên lửa tấn công đa nhiệm được thiết kế theo dạng modul và có thể được lắp ráp dựa trên các yêu cầu của từng nhiệm vụ cụ thể khác nhau. Mục tiêu của MBDA là phát triển một mẫu tên lửa có thể làm thay đổi hoàn toàn kho vũ khí của bất cứ quốc gia nào, giúp tối ưu hóa hoạt động và giảm thiểu gánh nặng tài chính cho hậu cần.

Đây không phải là lần đầu tiên MBDA giới thiệu công nghệ tên lửa tấn công thế hệ mới dành cho tương lai. Trước đó, tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough-2010 hãng này cũng từng cho ra mắt một công nghệ tên lửa tương tự có tên gọi là Enforcer.

Ý tưởng của MBDA cụ thể nằm ở việc một mẫu tên lửa tấn công đa nhiệm có thể được lắp ráp và triển khai ngay tại một căn cứ không quân hoặc thậm chí là từ một tàu sân bay với thời gian chưa tới 1 giờ đồng hồ. Theo đó tất cả các mẫu tên lửa đều sẽ được lắp ráp từ các phần modul được làm sẵn cụ thể gồm: phần khung thân tên lửa được làm vật liệu siêu nhẹ, hệ thống dẫn đường và xử lý trung tâm cuối cùng là các hệ thống phụ khác.

Về mặt thiết kế, các tên lửa CVW101 Flexis đều sẽ sử dụng một công nghệ duy nhất và chúng được đơn giản hóa đến mức tối đa để thuận tiện cho việc lắp ráp.

Việc lắp ráp các modul của Flexis sẽ dựa trên loại nhiệm vụ cụ thể mà nó sẽ thực hiện bao gồm cả các tùy chọn khác nhau như tầm bắn, đầu đạn, hệ thống dẫn đường, khả năng tác chiến và tùy thuộc vào phương tiện sẽ triển khai nó. Bên cạnh đó hệ thống động cơ đẩy của Flexis cũng có thể được thay đổi dựa trên mục tiêu mà nó sẽ tấn công.

MBDA dự định sẽ phát triển 3 biến thể tên lửa đa nhiệm Flexis khác nhau gồm: biến thể tên lửa có cỡ 180mm dài từ 1,8m đến 3m; biến thể cỡ 350mm với chiều dài 3,5mm và biến thể cỡ 450mm dài 5,5m. Tuy nhiên MBDA sẽ tập trung phát triển biến thể nhỏ nhất của Flexis.

1

Mô hình thiết kế dạng modul của Flexis.

Mặc dù Flexis có thể sử dụng nhiều cấu hình khác nhau nhưng nó cũng chỉ có một trọng lượng tiêu chuẩn cùng với thiết kế khí động học. Về mặt lý thuyết, nó có thể trở thành bất cứ loại tên lửa nào từ các dòng tên lửa không đối không cho đến tên lửa không đối đất tầm ngắn và tầm xa.

Để đảm bảo khả năng hoạt động của Flexis, các biến thể của mẫu tên lửa này đều được tích hợp sẵn các hệ thống giám sát đặc biệt cũng như khả năng chống lại các loại hình đối phó điện tử. MBDA hy vọng công nghệ của Flexis sẽ giúp quân đội các nước sử dụng sẽ giảm bớt chí phí dành cho việc xây dựng các kho tên lửa tấn công thế hệ mới.

Dự kiến, tên lửa tấn công đa nhiệm Flexis sẽ chính thức có mặt trên thị trường trong năm 2035 và từ đây cho đến thời đó nó có thể sẽ được trang bị theo nhiều loại công nghệ tiến tiến khác do MBDA phát triển. Mặt khác, công nghệ để phát triển Flexis đối với MBDA không phải là quá xa vời, tuy nhiên để phát triển một mẫu tên lửa tấn công đa nhiệm sử dụng modul như Flexis đòi hỏi một nền tảng thiết kế vô cùng phức tạp.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.