Khám phá “sát thủ” tàu ngầm mới của Hải quân Mỹ

Nặng 7.800 tấn, dài 103 mét, trị giá tới 2 tỷ USD và sở hữu công nghệ tàng hình. Đó là những điểm nhấn của tàu ngầm USS John Warner, “sát thủ” mới nhất của hải quân Mỹ mới được đưa vào biên chế hôm 1/8 vừa qua tại căn cứ hải quân Norfolk, Virginia.

Khám phá “sát thủ” tàu ngầm mới của Hải quân Mỹ

Shares

Tàu ngầm USS John Warner của Hải quân Mỹ (Ảnh: wtkr)

Con tàu được đặt theo tên của cựu Thượng Nghị sĩ bang Virginia John Warner, từng là người đứng đầu bộ phận Hải quân Mỹ. Đô đốc Daniel Caldwell, người có thâm niên 22 năm trong Hải quân Mỹ và là hạm trưởng đầu tiên của USS John Warner cho biết: “Đó là thứ tuyệt nhất mà tôi từng thấy trong đời binh nghiệp của mình”.

Hẳn bạn còn nhớ những thước phim chiến tranh về tàu ngầm, trong đó hạm trưởng quan sát qua kính tiềm vọng và ra lệnh tấn công bằng ngư lôi. Tuy nhiên, USS John Warner không phải là tàu ngầm kiểu đó. Nó không có kính tiềm vọng để quan sát, mà thay vào đó, John Warner được trang bị một cột quang tử tích hợp camera độ phân giải cao và camera hồng ngoại giúp hạm trưởng quan sát được dưới biển và trên mặt nước.

Thông tin video được hiển thị trên màn hình lớn tại trung tâm điều khiển. Một cần điều khiển giống như tay cầm chơi game sẽ giúp hạm trưởng điều khiển mọi thứ diễn ra xung quanh.

Phía trước là 2 thủy thủ lái tàu ngầm, giống như cơ trưởng và cơ phó trên máy bay, chỉ khác là họ ngồi trước những màn hình lớn. Lái tàu ngầm thường cần tới 4 người điều khiển, song công nghệ hiện đại đã giúp cắt giảm kíp điều khiển xuống một nửa, hạm trưởng Caldwell cho biết.

John Warner được trang bị 12 tên lửa hành trình Tomahawk, được phóng từ 2 khoang lớn phía trước tàu ngầm, bên cạnh ngư lôi MH48 được phóng đi từ 4 ống phóng bố trí ở hai bên mạn tàu. Số hỏa lực này được bối trí và lắp đặt để tàu ngầm có thể thực hiện được nhiều tác vụ khác nhau, như phóng tàu ngầm thăm dò không người lái, hoặc chở một đội đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ và đưa họ ra ngoài mà không cần phải nổi lên trên mặt nước.

“Với mọi nhiệm vụ mà chúng tôi được giao, tàu ngầm này đều thực hiện tốt hơn so với những tàu ngầm trước đó. Chúng tôi thực thi một số nhiệm vụ rất phức tạp tại một vài khu vực trên thế giới, nơi có môi trường hoạt động khắc nghiệt. Bạn phải nắm chắc hạm đội sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao và thích ứng nhanh chóng khi các mối đe dọa thay đổi”, hạm trưởng Caldwell tự tin khẳng định.

Thứ có thể giúp 135 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu ngầm USS John Warner hoàn thành nhiệm vụ chính là những công nghệ hiện đại được tích hợp trên tàu. Các thiết bị điện tử biến Warner thành một cỗ máy chiến tranh tàng hình cũng có thể được lập trình để chuyển hóa nó thành một trung tâm huấn luyện hiện đại. Hệ thống giả lập có thể được chạy trên hệ thống, giúp học viên thích ứng giống như những gì bạn đang chơi trên trò chơi điện tử Playstation.

Dù có kinh phí chế tạo lên tới 2 tỷ USD, song con số này vẫn thấp hơn một nửa so với chi phí tàu ngầm lớp Seawolf, tiền nhiệm của tàu ngầm lớp Virginia. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 3 tàu lớp Seawolf được chế tạo.

Chuyên gia công nghệ quân sự Dan Ward nhận định, tàu ngầm lớp Virginia là minh chứng cho khả năng xây dựng các công nghệ cao với ngân sách phù hợp với dự tính. Tàu ngầm lớp Virginia cũng được coi là chương trình vũ khí thành công nhất của Làu Năm Góc, trong đó John Warner là tàu ngầm sở hữu công nghệ cao nhất và “đáng nguy hiểm” nhất mà Hải quân Mỹ từng sở hữu.

Với lò phản ứng hạt nhân và hệ thống lọc nước, không khí độc lập, tàu USS John Warner có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên tục trong hàng chục năm trời, ngoại trừ duy nhất một điều, đó là vấn đề tiếp tế. Ngoài ra, tàu cũng chỉ có duy nhất một chiếc máy giặt và một máy sấy tóc.

Hạm trưởng Caldwell nói đùa rằng: Lý do duy nhất để chúng tôi quay lại là do tủ lạnh của John Warner không đủ lớn.

Theo kế hoạch, tàu ngầm John Warner sẽ bắt đầu thực thi nhiều nhiệm vụ quan trọng trong năm tới.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.