Khám phá pháo hạm mạnh nhất thế giới của Mỹ

Pháo hạm AGS 155mm trang bị trên tàu khu trục DDG-1000 Zumwalt có thể đạt tầm bắn tối đa 190km tương đương tên lửa hành trình chống hạm Harpoon, Exocet.

Khám phá pháo hạm mạnh nhất thế giới của Mỹ

Shares

Mới đây, siêu tàu khu trục DDG-1000 Zumwalt của Hải quân Mỹ đã bắt đầu ra biển thử nghiệm. Ngoài sở hữu công nghệ radar, cảm biến, tên lửa đặc biệt tối tân, DDG-1000 còn sở hữu hệ thống pháo hạm mạnh nhất thế giới hiện nay, ngay cả Nga cũng không có loại nào tương tự. Loại pháo này có tầm bắn tương đương tên lửa hành trình chống hạm trong khi có thể diệt mục tiêu mặt biển và trên đất liền với độ chính xác “vô đối”.

1

Trong ảnh, hai bệ pháo hạm AGS 155mm hạ nòng, giấu bên trong tháp pháo siêu hạm DDG-1000 Zumwalt. Có thể nói, hiện cũng không có loại tàu chiến nào được thiết kế giấu pháo hạm như vậy.

2

Hệ thống pháo hạm AGS 155mm (AGS viết tắt của cụm từ Advanced Gun System – hệ thống pháo tiên tiến) được phát triển bởi BAE Systems Armaments System thiết kế từ năm 1996 theo yêu cầu từ Hải quân Mỹ để trang bị cho siêu tàu khu trục DDG-1000 Zumwalt. Một bệ pháo hạm AGS có trọng lượng tổng thể tới 104 tấn.

3

Pháo hạm AGS sử dụng cỡ nòng 155mm, đây là loại pháo hải quân cỡ nòng lớn nhất được trang bị cho tàu chiến hiện nay. Pháo có thiết kế hoàn toàn khác lạ so với các pháo hải quân truyền thống, tháp pháo được thiết kế dạng hình hộp chữ nhật chứ không có dạng hình tròn như truyền thống. Khi không hoạt động nòng pháo được gập gọn vào bên trong tháp pháo để tăng khả năng tàng hình cho pháo cũng như của tàu khu trục Zumwalt.

4

Hệ thống pháo AGS hoạt động hoàn toàn tự động, khoang tiếp đạn có thể chứa tới 750 viên đạn, pháo có hệ thống nạp đạn tự động được làm mát bằng nước cho phép nâng tốc độ bắn lên tới 10 phát/phút.

5

Theo đánh giá của các nhà thiết kế, hai tàu khu trục DDG-1000 với 4 pháo AGS có khả năng chi viện hỏa lực tương đương với một tiểu đoàn pháo binh thông thường(tương đương với 12 khẩu pháo).

6

Cận cảnh nắp che nòng pháo 155mm.

7

Tuy nhiên, điều làm nên sức mạnh vô đối của AGS 155mm là siêu đạn pháo LRAP (Long Range Land Attack Projectile – đạn tấn công mặt đất tầm xa) cỡ 155mm nặng 102kg, chứa lượng thuốc nổ 11kg, trang bị hệ thống dẫn đường GPS/INS cho bán kính lệch mục tiêu ít hơn 50m. Đạn được trang bị liều phóng trợ lực tên lửa đưa khỏi nòng pháo, tầm bắn tối đa có thể đạt đến 190km, tuy nhiên các cuộc thử đạn LRAP mới đạt tầm bắn 109km và 83km.

8

Với đạn pháo có điều khiển LRLAP, siêu hạm DDG-1000 Zumwalt có hiệu quả cao trong việc chống lại một loạt các mục tiêu khác nhau như tàu chiến đối phương, các mục tiêu ven biển, thậm chí là các mục tiêu nằm sâu trong đất liền. Do đạn pháo được điều khiển nên xác suất tiêu diệt mục tiêu rất cao qua đó giảm số lượng đạn cần sử dụng cho một mục tiêu vừa tiết kiệm chi phí vừa tạo tâm lý hoang mang cho đối phương. Pháo hạm AGS được coi là một cuộc cách mạng trong pháo binh, một giải pháp thay thế hiệu quả với chi phí thấp so với các tên lửa đang được sử dụng hiện nay.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.