Khám phá nơi lắp ráp tiêm kích “khủng” rẻ nhất thế giới

Sở hữu khả năng ngang ngửa F-16, MiG-29, nhưng giá rẻ hơn gấp nhiều lần, tiêm kích JF-17 được xem là máy bay chiến đấu thế hệ 4 nhẻ nhất thế giới.

Khám phá nơi lắp ráp tiêm kích “khủng” rẻ nhất thế giới

Shares

Tiêm kích đa năng JF-17 do Tổ hợp hàng không không gian Pakistan (PAC) và Tổng công ty Thành Đô (CAC) Trung Quốc hợp tác phát triển. JF-17 có thể đáp ứng nhiều nhiệm vụ từ đánh chặn, tấn công mặt đất tới trinh sát. Máy bay có thể mang được nhiều loại vũ khí dẫn đường, chính xác cao không thua gì tiêm kích đa năng F-16 hay MiG-29. Dù vậy, đơn giá một chiếc chỉ vào khoảng 15 triệu USD, rẻ hơn nhất nhiều so với mẫu tiêm kích Nga, Mỹ, châu Âu.

1

Hiện nay, việc sản xuất tiêm kích đa năng JF-17 chủ yếu được thực hiện tại cơ sở của PAC Pakistan với sự hỗ trợ kĩ thuật từ Thành Đô. Khoảng 65 chiếc đã được chế tạo từ năm 2008 tới nay, 64 chiếc đang phục vụ trong Không quân Pakistan (1 chiếc bị mất do tai nạn).

2

Chiếc tiêm kích JF-17 mang số hiệu nhà máy 2P04 đang trong quá trình lắp ráp.

3

Khung thân JF-17 được hình thành chủ yếu từ hợp kim nhôm, một số phần trên máy bay dùng thép độ cứng cao và hợp kim titan. Nhà sản xuất cho biết, khung thân có tuổi đời 4.000 giờ bay hoặc 25 tấn.

4

Không quân Pakistan đã đặt hàng thêm 110 chiếc JF-17 nữa để thay thế cho tiêm kích F-7 lạc hậu.

5

Dù có sự hợp tác phát triển từ 2 nước nhưng JF-17 bắt buộc phải sử dụng động cơ RD-93 có xuất xứ từ Nga. Trong ảnh, một chiếc JF-17 đang trong quá trình lắp ráp.

6

Một chiếc tiêm kích JF-17 Block 1.

7

Còn đây là tiêm kích JF-17 Block 2 với việc bổ sung thiết bị tiếp nhiên liệu trên không, cải tiến hệ thống điện tử, hệ thống chiến tranh điện tử, khả năng mang vác mở rộng.

8

Với các cải tiến mới, JF-17 Block 2 tăng giá lên 30 triệu USD, dẫu vậy nó vẫn rẻ hơn so với tiêm kích Nga, Mỹ, phương Tây. Trong ảnh là chiếc JF-17 Block 2 đã hoàn thiện việc chế tạo, sẵn sàng bước vào thử nghiệm.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.