Khám phá những chiếc xe đặc biệt của Giáo hoàng

Suốt hơn 80 năm qua, các đời Giáo hoàng đều sử dụng xe của Mercedes-Benz làm phương tiện di chuyển. Những chiếc xe này được thiết kế đặc biệt, "thửa" riêng cho Giáo hoàng.

Khám phá những chiếc xe đặc biệt của Giáo hoàng

Shares

Tìm hiểu về phương tiện đi lại đặc biệt của Giáo hoàng

Chiếc xe Mercedes-Benz đầu tiên mà Đức giáo hoàng sử dụng là chiếc Nuerburg 460 Pullman Saloon, dành cho Đức giáo hoàng Piux XI năm 1930. Tiếp đó, đến những năm 1960, Đức giáo hoàng John XXIII sử dụng chiếc 300D Laudelet, dưới bộ khung của một chiếc Cabriolet mang hộp số tự động. Sau đó, Đức giáo hoàng Paul VI sử dụng chiếc Mercedes-Benz 600 Pullman Landaulet và tiếp theo là chiếc 300 SEL.

Từ những năm 1980, Đức giáo hoàng John Paul đệ nhị đã sử dụng chiếc xe được thiết kế riêng “Popemobile” và mẫu thiết kế này được duy trì cho đến ngày nay, với một chiếc vừa được bàn giao cho Giáo hoàng Benedict XVI không lâu trước khi ông quyết định thoái vị.

2
Bảng điều khiển chiếc Nuerburg 460 Pullman Saloon.

3
Đi nhanh (Presto), khi Đức Giáo hoàng chuyển tín hiệu này cho lái xe, ngay lập tức chiếc Mercedes-Benz Nuerburg sẽ tăng tốc lên 100km/h.

4
Đức giáo hoàng John XXIII sử dụng chiếc 300D Laudelet.

5
Đức giáo hoàng Paul VI sử dụng chiếc Mercedes-Benz 600 Pullman Landaulet.

6
Từ những năm 1980, Đức giáo hoàng John Paul đệ nhị đã sử dụng chiếc xe được thiết kế riêng “Popemobile” dựa trên nguyên bản của chiếc G-Class để diễu hành tại quảng trường Thánh Peter.

7
Nội thất của chiếc “Popemobile”.

8
Và từ năm 2002, các Đức giáo hoàng hầu như sử dụng chiếc xe Popemobile G-Class này của người tiền nhiệm, và đó cũng là chiếc xe mà Đức giáo hoàng Benedict XVI đang sử dụng đến hôm nay. Sau khi hoàn thành sứ mệnh đặc biệt của mình, những chiếc “Popemobile” sẽ được trưng bày tại Vatican và bảo tàng Mercedes-Benz ở Stuggart.

9
Logo Vatican được đính bên hông chiếc “Popemobile”.

10
Giáo hoàng Francis sử dụng một chiếc Hyundai Santa Fe Convertible mui trần độc nhất vô nhị trên thế giới. So với những ôtô từng xuất hiện cùng Giáo hoàng trước đây thì chiếc Santa Fe này có lẽ thuộc hàng rẻ nhất. Nhưng chiếc xe cũng được tinh chỉnh lại sao cho không giống với bất kỳ một bản Santa Fe nào trên thế giới theo dạng mui trần độc đáo và bắt mắt, vừa để tạo nét riêng cho xe, vừa để Giáo hoàng có thể đứng lên, vẫy chào công chúng. Hyundai Santa Fe của Giáo hoàng vẫn có 5 chỗ, 2 chỗ ngồi phía trước và 3 chỗ ngồi phía sau.

11
Trong chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên tháng 9 năm nay, Giáo hoàng đã chọn sử dụng một chiếc xe Fiat 500 nhỏ bé thay vì những loại xe sang trọng, hào nhoáng khác. Chiếc Fiat 500 chỉ dài chừng 3,6m, trị giá dưới 20.000 USD.

12
Các cư dân mạng xã hội đã rất thích thú khi so sánh chiếc xe “khiêm tốn” của Giáo hoàng với chiếc xe bọc thép chống bom trị giá 1 triệu USD của ông Obama khi cả hai cùng rời khỏi sân bay St Andrews. Chiếc ô tô Fiat nhỏ bé của Giáo hoàng Francis I lọt thỏm giữa dàn xe SUV của các đặc vụ hộ tống khi ông vừa đặt chân tới nước Mỹ.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.