Kenya sẽ đáp trả khủng bố ‘khốc liệt nhất’

Kenya sẽ đáp trả khủng bố ‘khốc liệt nhất’

Shares

Thân nhân các nạn nhân đang tề tựu tại thủ đô Nairobi để nhận diện người thân

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta thề sẽ đáp trả ‘bằng cách khốc liệt nhất có thể’ trước cuộc tấn công của các phiến quân al-Shabab tại Đại học Garissa khiến 148 người chết. Trong một bài diễn văn trước quốc dân, ông Kenyatta nói nhóm phiến quân Hồi giáo này là ‘mối nguy cơ đối với sự tồn tại’ của Kenya.

Ông cũng nói chính phủ sẽ có những hành động để trấn áp những ai hoạch định và tài trợ các cuộc tấn công khủng bố.

Ba ngày quốc tang Ông Kenyatta cũng tuyên bố ba ngày quốc tang các nạn nhân.

Gần như tất cả các nạn nhân thiệt mạng là sinh viên. Khoảng 79 người khác bị thương.

Bốn tay súng bị tiêu diệt. Giới chức Kenya nói họ đang bắt giữ năm người để thẩm vấn – một trong số đó là nhân viên bảo vệ của trường đại học.

1

Nhiều sinh viên đã thiệt mạng trong cuộc tấn công

Khoảng 600 sinh viên và 50 nhân viên sống sót trong cuộc tấn công đang được xe buýt đưa về nhà, thống đốc Garissa, ông Nathif Jama Adam, nói với hãng tin Reuters.

Ông Kenyatta thề sẽ ‘chống khủng bố đến cùng’ và nói các chiến binh sẽ không đạt được mục đích tạo nên một Nhà nước Hồi giáo ở Kenya.

“Tôi muốn mọi người biết rằng lực lượng an ninh của chúng ta đang truy đuổi những kẻ đồng phạm còn lại. Chúng ta sẽ đưa tất cả bọn chúng ra trước công lý,” ông nói.

“Ông cha chúng ta đã đổ máu và hy sinh cho đất nước này và chúng ta sẽ làm tất cả mọi thứ để bảo vệ cuộc sống của chúng ta.”

Ông kêu gọi các lãnh đạo chính trị và tôn giáo ‘có tiếng nói chung’ và dành quan tâm cao nhất cho an ninh quốc gia.

Nhiệm vụ chống khủng bố đã trở nên phức tạp với việc ‘những kẻ hoạch định và tài trợ cho hành động tàn bạo này cắm rễ sâu trong cộng đồng của chúng ta,’ ông Kenyatta nói.

“Chúng ta sẽ không cho phép chúng tiếp tục sống như thường,” ông nói thêm.

Bài phát biểu của Tổng thống Kenya diễn ra khi thân nhân của những người thiệt mạng xếp hàng tại một nhà xác ở thủ đô Nairobi để nhận diện người thân.

Hai ngày lẩn trốn

1

Một số sinh viên được cứu thoát Trước đó, hôm thứ Bảy ngày 4/4, một cô gái 19 tuổi được tìm thấy không hề hấn gì trong một chiếc tủ trong khuôn viên trường đại học nơi cô đã trốn trong hai ngày qua.

Các quan chức an ninh đã phải đưa một giáo viên tới để thuyết phục cô rằng tình hình đã an toàn để đưa cô ra ngoài.

Trong khi nhiều người sống sót đã nói chuyện với truyền thông, cho đến nay người ta vẫn biết rất ít về những người bị giết.

1

Cuộc tấn công đã gây rúng động Kenya

Đã có những lời chỉ trích về cách lực lượng an ninh đối phó với cuộc tấn công ở Garissa vốn nằm cách biên giới với Somali khoảng 150 km.

Từ thủ đô Nairobi, phóng viên BBC Emmanuel Igunza tường thuật:

“Tại nhà xác ở Nairobi nơi thi thể các sinh viên được đưa về, tôi gặp một người phụ nữ đến từ đông Kenya. Bà rất lo lắng khi không có tin tức gì về con trai. Lần cuối bà nói chuyện với con trai là lúc các tay súng tấn công trường đại học. Điện thoại cậu ta sau đó không liên lạc được nữa.

“Tôi chỉ có thể hy vọng là nó vẫn còn sống và đang trốn ở đâu đó. Nhưng là một người mẹ, tôi có thể cảm thấy là nó sẽ không còn sống quay về với tôi,” bà nói.

Các bậc phụ huynh đang lo lắng được cho xem hình ảnh các nạn nhân thiệt mạng một cách riêng tư. Một số người suy sụp sau khi họ biết rõ số phận của con em họ.

Một quan chức Chữ Thập Đỏ nói với tôi rằng tiến trình này rất chậm vì họ phải phục hồi các thi thể do có nhiều vết đạn bắn nghiêm trọng. Một số thi thể còn bị chặt đầu.

Các thi thể được đưa đến Nairobi để nhận diện vì các nhà xác địa phương không đủ khả năng làm việc đó.

Thi thể của bốn tay súng thiệt mạng vẫn còn ở Garissa và được trưng ra cho công chúng xem hôm thứ Bảy ngày 4/4.”

:B:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.