Kẻ lộ mật Edward Snowden lại ‘dội bom tấn’

Cựu nhân viên CIA Edward Snowden lại vừa "dội bom tấn" sau khi tiết lộ (12/3), tình báo Anh đã đọc hàng nghìn thư điện tử cá nhân mỗi ngày.

Kẻ lộ mật Edward Snowden lại ‘dội bom tấn’

Cựu nhân viên CIA CIA Edward Snowden.

Điều này đồng nghĩa với việc, Cơ quan Tình báo Thông tin Anh (GCHQ) đã chặn thu trên diện rộng nhằm phát hiện những mối đe dọa thông qua việc tìm kiếm các mô hình, cũng như mối liên hệ để lần ra đầu mối cần tìm. Và nhân viên tình báo Anh chỉ đọc những mục được cho là “có giá trị tình báo cao nhất”.

Tuy nhiên, theo ông Hazel Blears, thành viên Ủy ban An ninh và Tình báo Quốc hội Anh (ISC), các nhà phân tích có thể chỉ kiểm tra những liên lạc cá nhân với sự cho phép của một bộ trưởng trong chính phủ và “chỉ một lượng nhỏ thư điện tử thu thập được xem bằng mắt thường”.

Ông Hazel Blears cũng nhấn mạnh, GCHQ không thu thập hoặc đọc trộm thư điện tử của tất cả mọi người, bởi họ không có quyền về mặt pháp lý, nguồn lực, cũng như khả năng chuyên môn. Sau khi biết chuyện, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố: sẽ xem xét các phát hiện và khuyến nghị của ISC một cách cẩn trọng!

Trước đó (11/3), tờ New Zealand Herald và tờ The Intercept (Mỹ) đã dẫn các tài liệu do cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ cho thấy, hoạt động do thám điện tử của Chính phủ New Zealand diễn ra trên diện rộng từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand, tới Nam Cực và thông tin được chia sẻ với Mỹ và các đồng minh quốc tế khác.

Cơ quan tình báo New Zealand (Cục An ninh Thông tin liên lạc Chính phủ – GCSB) đã thu thập dữ liệu về thông tin liên lạc của khoảng 20 nước, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên, Iran… Và thông tin do GCSB thu thập được chuyển cho NSA và các cơ quan tình báo của Australia, Anh và Canada.

Ngày 10/3, tờ The Intercept cũng đăng tiết lộ của Edward Snowden, theo đó nhân viên CIA đã tìm cách hack điện thoại và máy tính bảng của hãng Apple trong gần một thập kỷ – CIA đã tạo được một bản nhái của Xcode – công cụ phát triển ứng dụng phần mềm của Apple để giám sát các chương trình được Apple phân phối trên App Store. Và CIA đã hack dữ liệu và thông tin liên lạc của khách hàng Apple trong giai đoạn 2006-2013, một năm trước khi Apple tung ra phiên bản iPhone đầu tiên.

CIA đã sử dụng 2 cách xâm nhập thông qua bảo mật của Apple và đạt được quyền truy cập vào firmware của thiết bị. Nếu firmware có thể bị xâm nhập, nhân viên CIA có thể lấy dữ liệu cá nhân, lây nhiễm thiết bị với phần mềm độc hại hoặc tìm kiếm những điểm yếu trong các lĩnh vực mã hóa khác của thiết bị. Cũng dựa trên các tài liệu tiết lộ của Edward Snowden, nhiều bài báo của tờ The Intercept và các ấn phẩm khác đã cáo buộc chính phủ Mỹ cố tình tấn công vào các sản phẩm tiêu dùng với mục đích truy cập dữ liệu cá nhân.

Cũng trong ngày 12/3, các nhà nghiên cứu thuộc nhóm an ninh mạng Kaspersky Lab tại Nga cho biết, hiện có nhiều bằng chứng cho thấy, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã “bảo hộ” cho nhóm tin tặc Equation Group. Với những bằng chứng được đưa ra cho thấy, NSA từng qua lại với Equation Group thông qua chuỗi “BACKSNARF_ AB25” – rập khuôn theo mẫu gián điệp không gian mạng của Equation Group, được biết đến với cái tên EquationDrug.

Trước đó (11/3), hãng Reuters dẫn lời ông Jimmy Wales, người đồng sáng lập và là CEO của Wikipedia cho biết, Quỹ Hỗ trợ Wikimedia cùng 8 tổ chức khác đã có đủ bằng chứng cho thấy, NSA đã gây hại cho hoạt động của họ, nên tin sẽ thắng trong vụ kiện chống lại NSA. Bởi một trong những hoạt động giám sát của NSA đã vi phạm quyền riêng tư, làm giảm mức độ người dùng chia sẻ thông tin từ trang của họ và gây hại cho hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Wikimedia.

Ngày 6/3, hãng Reuters cho biết, phát biểu tại Liên hoan phim quốc tế và Diễn đàn nhân quyền diễn ra hôm 6/3, Edward Snowden cho biết, muốn sống ở Geneva, Thụy Sỹ, nơi anh ta từng bí mật làm việc cho CIA.

Đồng thời nhấn mạnh, hoạt động tình báo của Mỹ vẫn đang hiện diện tích cực tại Thụy Sỹ, cũng như nhiều quốc gia khác, cho dù gián điệp là bất hợp pháp ở nước này. Ngoài ra, Edward Snowden cũng kêu gọi 21 quốc gia khác cho anh ta được tị nạn sau khi Mỹ hủy hộ chiếu và ngăn đến Ecuador.

Trước đó (3/3), ông Anatoly Kucherena, luật sư người Nga của Edward Snowden cho biết, cựu nhân viên CIA đang suy nghĩ về việc quay trở lại Mỹ với điều kiện sẽ được đảm bảo xét xử một cách công bằng.

Luật sư Anatoly Kucherena tiết lộ, cho đến nay mới có Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đảm bảo, Edward Snowden sẽ không phải đối mặt với mức án tử hình, nếu bị xét xử tại Mỹ. Được biết, Edward Snowden đang làm việc với các luật sư người Mỹ và Đức để tìm cách trở về Mỹ.

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

98 queries in 0.674 seconds.