Kazhakhstan bác đề nghị của Nga về một đồng tiền chung

Kazhakhstan bác đề nghị của Nga về một đồng tiền chung

Shares

Ba nước thành viên của Liên hiệp kinh tế Á – Âu: Nga, Belarus và Kazhakhstan.

Quan hệ Nga với Kazakhstan – thành viên của Liên minh kinh tế Á Âu do Nga lãnh đạo – có chiều hướng căng thẳng thêm, với việc Kazakhstan, hôm nay 22/04/2015, chính thức bác bỏ đề nghị của Matxcơva về một đồng tiền chung của khối. Một giới chức cao cấp của chính quyền Kazakhstan vừa thông báo như trên.

Trả lời báo giới, Trợ lý Bộ trưởng Kinh tế Kazakhstan Timour Jaksilikov tuyên bố nước này « có lập trường kiên quyết và rõ ràng, loại trừ khả năng có một đồng tiền chung » trong nội bộ khối Liên minh kinh tế Á – Âu.

Cuối tháng 3/2015, Tổng thống Nga Putin đưa ra kế hoạch một đồng tiền chung nhân cuộc họp ba bên với các nguyên thủ Kazakhstan và Belarus tại Astana, thủ đô Kazakhstan, sau khi Liên minh kinh tế nói trên gồm bốn nước cộng hòa Liên Xô cũ (Nga, Kazakhstan, Armenia và Belarus), do Nga lãnh đạo, chính thức thành lập đầu năm 2015.

Phản ứng của Kazakhstan xảy ra trong bối cảnh quan hệ kinh tế song phương giữa hai đồng minh Nga-Kazakhstan đang căng thẳng, do các hậu quả của trừng phạt kinh tế của Phương Tây với Nga, bị cáo buộc can dự vào xung đột tại Ukraina.

Đầu tháng 3, Astana quyết định đình chỉ nhập khẩu xăng dầu từ Nga trong vòng 45 ngày, để bảo vệ thị trường nội địa, do đồng rúp sụt giá. Mới đây Kazakhstan cũng quyết định hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ Nga, với lý do chính thức là an toàn vệ sinh. Matxcơva đáp trả bằng việc cấm vận các sản phẩm sữa, hoa quả Kazakhstan với cùng lý do.

Theo nhiều nhà phân tích, Tổng thống Kazakhstan Nazarbaiev không mấy thiện cảm với việc Matxcơva sáp nhập bán đảo Crimée của Ukraina và sự ủng hộ của Nga đối với phe ly khai thân Nga miền đông Ukraina. Cũng như ở Ukraina, tại Kazakhstan, có một cộng đồng thiểu số nói tiếng Nga rất lớn.

Ông Noursoultan Nazarbaiev, liên tục cầm quyền từ khi đất nước độc lập năm 1991, sẽ tiếp tục ra ứng cử tổng thống, trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào Chủ nhật 26/04/2015

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.