Kaesong : Seoul thừa nhận không thể ngăn tăng lương

Kaesong : Seoul thừa nhận không thể ngăn tăng lương

Shares

Khu công nghiệp Kaesong – Ảnh tháng 9/2013

Chính phủ Hàn Quốc vào hôm nay, 24/04/2015, công nhận rằng đã không hoàn toàn gây được sức ép trên các tập đoàn hoạt đông ở khu công nghiệp Kaesong, để họ không tăng lương cho công nhân Bắc Triều Tiên như Bình Nhương đã đơn phương quyết định.

Hiện có 125 công ty, tập đoàn Hàn Quốc có cơ sở sản xuất tại khu công nghiệp Kaesong trên lãnh thổ miền Bắc, sử dụng khoảng 50.000 nhân công Bắc Triều Tiên.

Tháng Hai vừa qua, Bình Nhưỡng đòi tăng lương tháng cho công nhân Bắc Triều Tiên từ 155 đô la lên 164 đô la.

Seoul không đồng ý với lý do là theo thỏa thuận hai bên, mọi quyết định về lương nhân công phải được thảo luận và do ủy ban hỗn hợp điều hành khu công nghiệp đưa ra. Đây không thể là quyết định tùy tiện, đơn phương. Chính quyền Hàn Quốc đã đe dọa trừng phạt những công ty nào đáp ứng yêu cầu tăng lương của Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay đã phải công nhận là khoảng một chục công ty Hàn Quốc ở Kaesong đã ký cam kết tăng lương cho công nhân của họ.

Riêng Bắc Triêu Tiên đã kỳ hạn là cho đến hôm nay, 24/04, các công ty Hàn Quốc phải hoặc là tăng lương hoặc là ký cam kết tăng lương nếu không muốn bị phạt. Quan chức cao cấp Bộ Thống nhất Hàn Quốc họp vào chiều tối nay với khoảng 20 chủ công ty Hàn Quốc.

Khu công nghiệp Kaesong mở ra năm 2004, là một biểu tượng thành công của hợp tác Nam Bắc. Các công ty Hàn Quốc có lợi trên nhiều mặt : Nhân công rẻ, được tín dụng với lãi suất thấp, và lại được giảm thuế. Đối với Bình Nhưỡng, đây là nguồn thu ngoại tệ mà họ rất cần.

Chính vì thế mà khu công nghiệp Kaesong ít khi bị căng thẳng chính trị tác động mãi cho đến mùa xuân năm 2013, khi lần đầu tiên Kaesong bị đóng cửa trong vòng năm tháng

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.