Jakarta xóa bỏ hạn chế đối với báo chí nước ngoài tại Papua

Jakarta xóa bỏ hạn chế đối với báo chí nước ngoài tại Papua

Shares

Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Jakarta ngày 04/03/2015.

REUTERS/Antara Foto/Ismar Patrizki

Ngày 10/05/2015, tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo xóa bỏ hạn chế đối với báo chí nước ngoài tại tỉnh Papua của Indonesia, nơi mà Phong trào Papua Tự do vẫn đấu tranh đòi độc lập.

Tổng thống Indonesia công bố trước báo chí bắt đầu từ ngày 10/05/2015, các nhà báo ngoại quốc hoàn toàn được phép tới tỉnh này. Đây là vùng đất giầu trữ lượng khoáng sản, đồng thời cũng là nơi diễn ra nhiều cuộc đấu tranh đòi độc lập của phong trào ly khai vũ trang từ nhiều năm nay.

Dù khó có thể thực hiện, nhưng quyết định này phản ánh quyết tâm nới lỏng kiểm soát mà chính phủ đang áp dụng tại tỉnh này. Cho tới nay, rất ít nhà báo được phép tới tỉnh Papua do quá trình cấp visa rất phức tạp và thường bị từ chối.

Mùa hè năm 2014, hai nhà báo Pháp đã dùng visa du lịch đến Papua làm phóng sự và đã bị kết án hai tháng rưỡi tù giam vào tháng 10 cùng năm. Sau đó, họ đã được trả tự do, vì nhiều tổ chức phi chính phủ chỉ trích phiên tòa vi phạm quyền tự do thông tin.

Phản ứng trước công bố của Tổng thống Indonesia, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch nhận định, báo chí sẽ còn gặp trở ngại từ phía chính phủ, đặc biệt là Bộ Ngoại giao , vì cơ quan này phụ trách việc cấp visa. Tuy nhiên, theo một nhà nghiên cứu của Human Rights Watch, Jakarta sẽ chịu nhiều áp lực để thực hiện quyết định trên trong vài tháng tới.

Cũng nhân dịp này, Tổng thống Joko Widodo đã ân xá 5 tù chính trị, song vẫn còn vài chục người ly khai bị cầm tù vì tội phản quốc. Phong trào Papua Tự do lên án Jakarta tham nhũng và vi phạm nghiêm trọng quyền của người dân Papua.

Indonesia đã chiếm Papua, vùng phía tây của New Guinea, hòn đảo lớn thứ hai trên thế giới, từ năm 1963, sau khi thực dân Hà Lan rút khỏi đảo này

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.