Jakarta kiên quyết thi hành án tử hình bất chấp phản đối quốc tế

Jakarta kiên quyết thi hành án tử hình bất chấp phản đối quốc tế

Shares

Thân nhân tử tù Philippines Mary Jane Veloso xin tha mạng cho người phụ nữ có lẽ sẽ bị hành quyết vào thứ Ba, 28/04/2015. Ảnh chụp tại Cilacap, Java, ngày 26/04/2015.

Chính quyền Indonesia vào hôm nay 26/04/2015 đã tỏ thái độ kiên quyết trong việc hành quyết 9 pham nhân, trong đó có 8 người nước ngoài bị kết án tử hình về tội buôn bán ma túy. Các phạm nhân chờ thi hành án bị giam biệt lập tại một nhà tù trên đảo Nusakambagan, nơi họ có thể sẽ bị xử tử vào thứ ba tới.

Jakarta đã thể hiện thái độ cứng rắn bất chấp các sức ép đến từ bên ngoài, mà gần đây nhất là lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon vào hôm qua, đề nghị Indonesia hoãn kế hoạch hành quyết.

Theo AFP, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia vào hôm nay đã hàm ý bác bỏ lời kêu gọi của ông Ban Ki Moon, trong lúc Tổng thống Indonesia từ chối bình luận, cho rằng ông đã phát biểu về vấn đề này trước đây. Tổng thống Widodo từng bác bỏ mọi yêu cầu khoan hồng đối với các tử tù.

Trong bối cảnh đó, nhiều câu hỏi đang được đặt ra về việc tử tù người Pháp, Serge Atloui, được tạm hoãn thi hành án vào phút chót. Thông tín viên Marie Dhumières tường trình từ Jakarta :

« Việc Serge Atloui được rút khỏi danh sách thi hành án vào phút chót đã gây ngạc nhiên. Theo chính quyền Indonesia, sở dĩ có việc này là vì một trong những đơn kháng án của tử tù này vẫn đang trong quá trình xem xét. Thế nhưng, đây cũng là trường hợp của các phạm nhân khác, vẫn nằm trong danh sách hành hình sắp tới.

Vậy tại sao lại là Serge Atloui mà không phải là những người khác ? Liệu có phải việc Pháp gây sức ép đã mang lại kết quả ? Điều này khó có thể xảy ra. Vì từ nhiều tháng nay, Úc đã đấu tranh để công dân nước này được miễn tội, song không mang lại kết quả. Trong khi đó, quốc gia này là một đối tác quan trộng với Indonesia hơn cả nước Pháp.

Về việc kháng án của Serge Atloui, cũng như các phạm nhân Úc, Serge Atloui cũng khiếu nại quyết định không ân xá của Tổng thống Indonesia trước Tòa án tối cao. Trong trường hợp của các tử tù Úc, kháng cáo đã không thành công. Hai công dân Úc cùng với năm phạm nhân nước ngoài khác sẽ được thông báo thi hành án trong vài ngày sắp tới. Ngoại trưởng Úc, bà Julie Bishop, khẳng định hai người Úc sắp bị tử hình. Bà cũng khẩn thiết yêu cầu tổng thống Indonesia tỏ ra khoan hồng ».

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.