Israel và Mỹ tiến gần tới thỏa thuận viện trợ quân sự 10 năm

Chính quyền Tel Aviv hiện đang nhận được sự hỗ trợ từ Washington theo gói viện trợ quân sự trị giá 3 tỷ một năm. Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào năm 2017.

Israel và Mỹ tiến gần tới thỏa thuận viện trợ quân sự 10 năm

Shares

Theo RIA Novosti ngày 15/1, Israel và Mỹ hiện đang ở rất gần một thỏa thuận mới nhằm tiếp tục gói viện trợ quân sự của Mỹ dành cho nhà nước Do Thái.

Theo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nguồn viện trợ quân sự của Mỹ cho Israel trị giá hơn 3 tỷ đô la mỗi năm sẽ hết hạn vào năm 2017.

“Chúng tôi đang đẩy nhanh các cuộc thảo luận, tiến dần tới một biên bản ghi nhớ giữa Chính phủ Israel và chính quyền Tổng thống Mỹ Obama nhằm hỗ trợ công tác an ninh của Israel trong thập kỷ tới”, ông Netanyahu nói.

Trước đó, truyền thông Israel cho biết, Chính phủ nước này muốn Mỹ tiếp tục duy trì gói viện trợ quân sự trị giá có thời hạn 10 năm, đồng thời nâng mức viện trợ từ 3 tỷ USD như hiện nay lên 5 tỷ USD trong 10 năm tới.

Lý do Tel Aviv đưa ra là liên quan tới thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) do Mỹ bảo trợ.

Hồi tháng 11/2015, trong chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Obama và thảo luận về gói viện trợ quân sự cho thập kỷ tiếp theo.

Các quan chức Israel cũng đã gửi cho Washington danh sách các loại vũ khí mà họ hi vọng sẽ có được qua chương trình này.

Danh sách đó bao gồm một phi đội máy bay chiến đấu F-15, máy bay V-22 Osprey, máy bay trực thăng quân sự, một máy bay tiếp dầu mới, đạn dược có điều khiển chính xác và các phương tiện để phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa mới.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.