Israel tăng cường kho bom đa dụng MPR rất nguy hiểm

Với kết quả thu được tại Dải Gaza vào năm 2014, Israel tiếp tục phát triển dòng bom đa dụng MPR mới với các biến thể MPR-1000, MPR-2000 và MPR-250.

Israel tăng cường kho bom đa dụng MPR rất nguy hiểm

Shares

Bom đa dụng MPR-500 của Israel trên một chiếc tiêm kích F-16.

Tạp chí Jane’s dẫn lời nguồn tin từ công ty quốc phòng Israel Military Industries (IMI) tiết lộ, IMI đang ở giai đoạn cuối phát triển các biến thể mới của loại bom đa dụng MPR.

Bom đa dụng MPR (hay gọi là MPR-500) là một trong những loại bom được Không quân Israel sử dụng nhiều nhất trong chiến dịch quân sự “Protective Edge” tại Dải Gaza vào năm 2014. Và dựa trên thành công đó, IMI tiếp tục phát triển các biến thể bom đa dụng hạng nặng MPR-1000, MPR-2000 và một biến thể hạng nhẹ MPR-250.

Dòng bom MPR của IMI có thiết kế và trọng lượng tiêu chuẩn gần như dòngbom đa công dụng Mk 80 của Mỹ, MPR có thể được tích hợp trên hầu hết các loại máy bay theo chuẩn NATO và nó cũng được trang bị bộ dẫn đường tiên tiến do IMI phát triển. Ngoài ra những quả bom đa dụng của Israel có bán kính nhỏ hơn bom Mk 80 nhưng khả năng xuyên phá của nó lại được tăng lên.

Theo IMI, bom đa dụng MPR-500 có phạm vi phân mảnh sát thương hiệu quả từ 60-100m và có thể xuyên phá lớp bê tông cốt thép dày tới 100cm ở góc chạm 80 độ.

Trong khi đó kết quả thử nghiệm của các biến thể bom đa dụng hạng nặng MPR-1000 là hơn 1,5m bê tông, còn kết quả của MPR-2000 hiện vẫn chưa được IMI công bố. Và thông số kỹ thuật của các biến thể bom MPR mới sẽ được giới thiệu sau khi quá trình thử nghiệm được hoàn tất.

Cũng theo nguồn tin của IMI cho biết, bom đa dụng MPR-500 đã giúp Không quân Israel tấn công hiệu quả các mục tiêu kiên cố của đối phương tại Dải Gaza trước khi chiến dịch quân sự ‘Protective Edge’ bị tạm hoãn. Ngoài việc triển khai dễ dàng các dòng bom MPR của IMI còn giúp giảm thiểu đáng kể các tổn thất ngoài dự kiến trong các đợt không kích.

Hiện tại IMI cũng đang phát triển một mẫu bom mới được chế tạo bằng vật liệu composite siêu bền thay vì bằng thép như trước đây. Điều này giảm đáng kể trọng lượng của bom cũng như cho phép chúng di chuyển với vận tốc nhanh hơn lên tới 350m/s và phá hủy hoàn toàn mục tiêu khi chạm đất.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.