Israel, Hy Lạp đồng loạt cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của IS

Bộ trưởng Quốc phòng Israel và Hy Lạp đồng loạt lên tiếng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu từ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Israel, Hy Lạp đồng loạt cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của IS

Shares

Trao đổi tại buổi họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Hy Lạp tại Athens, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon trực tiếp cáo buộc Ankara tài trợ cho Hồi giáo cực đoan.

“Thực tế là, trong một thời gian dài IS nhận tiền Thổ Nhĩ Kỳ thông quan việc bán dầu. Tôi hy vọng rằng điều này sẽ nhanh chóng kết thúc. Đây là thời điểm các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra quyết định cuối cùng về việc tham gia cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố”.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp cũng khẳng định: “Sự thật là hầu hết khối lượng dầu xuất phát từ những kẻ khủng bố IS đều đi qua Thổ Nhĩ Kỳ, và tiền cũng qua Thổ Nhĩ Kỳ để tài trợ cho các phần tử khủng bố.

Sẽ rất tốt nếu như Thổ Nhĩ Kỳ quyết định thay đổi thái độ của mình, không hợp tác với khủng bố nữa, không thực hiện những hành động có thể gây ra vấn đề bất ổn trong khu vực, mà sử dụng nguồn tài trợ từ Liên minh châu Âu để có thể dùng lợi ích kinh tế ngăn chặn những người tị nạn tại bờ biển Tiểu Á”.

Đầu tháng 12/2015 tại một cuộc họp báo, quan chức quốc phòng Nga công bố các chứng cứ cho thấy khủng bố IS giao dịch dầu mỏ với Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng lãnh thổ do IS chiếm đóng bất hợp pháp.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, ông sẽ từ chức nếu thông tin về việc Ankara mua dầu của IS được xác minh.

Theo Lenta/Reuters

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.