Isaac Newton từng sở hữu bí kíp “biến chì thành vàng”

Một đoạn ghi chép bằng tay do chính Newton viết đã được tìm thấy, trong đó có lưu lại công thức chế tạo Thuỷ ngân thông thái - hóa chất huyền thoại giúp "biến chì thành vàng".

Isaac Newton từng sở hữu bí kíp “biến chì thành vàng”

Shares

Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra một đoạn ghi chép từ thế kỷ 17, được cho là chứa đựng nét viết của Isaac Newton – nhà khoa học thiên tài người Anh. Và bên trong cuốn sổ có niên đại gần 400 năm này chứa đựng các công thức để chế tạo… hòn đá phù thuỷ trong Harry Potter.

Cuốn sổ có chứa những nét viết tay của Newton, tuy nhiên nội dung được sao chép từ một nhà giả kim thuật khác. Sau hàng thập kỷ lưu lạc qua tay các nhà sưu tầm, đoạn ghi chép đã được Quỹ di sản Hoá học Mỹ (CHF) mua lại để bảo tồn.

Theo khác nghiệm thì bên trong tờ giấy có chứa các bước cơ bản nhất để chế tạo ra một loại hoá chất huyền thoại: Thuỷ ngân thông thái – philosophic mercury. Đây là hoá chất được cho là nền tảng để biến mọi kim loại: sắt, thép, đồng, chì… thành vàng – thứ kim loại quý giá nhất.

Theo James Voelkel – người quản lý sách hiếm của CHF cho biết: “Người xưa tin rằng hoá chất này có thể làm tan vỡ liên kết của các kim loại, biến chúng thành một kim loại hoàn toàn khác, mà cụ thể ở đây là vàng”.

Tất nhiên, đây là một hoá chất… hư cấu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện vẫn chưa rõ Newton có thực sự làm theo những gì đã ghi không, dù có thể ông đã sử dụng chúng như tài liệu tham khảo. Được biết Newton – nhà vật lý và toán học thiên tài – cũng có hứng thú và say mê đối với bộ môn “giả kim thuật”.

Các chuyên gia cho biết đoạn ghi chép của Newton có nguồn gốc từ một nhà hoá học tại ĐH Harvard tên George Starkey, người có bút danh là Eirenaeus Philalethes và được công bố từ năm 1678.

Theo Trí thức trẻ/Kênh 14

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.