IS tự chế tên lửa phòng không đối phó máy bay phương Tây

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được cho là đang phát triển một hệ thống phòng không hiện đại. Tuy nhiên, quan chức Mỹ khẳng định điều này sẽ không gây mối đe dọa đáng kể nào đối với chiến dịch không kích của liên quân.

IS tự chế tên lửa phòng không đối phó máy bay phương Tây

Shares

Một tay súng của IS đang sử dụng tên lửa phòng không vác vai. (Ảnh minh họa: Twitter)

Trang mạng The Washington Free Beacon mới đây dẫn thông tin trên tài khoản Twitter có tên @Raqqa_SL cho rằng IS đang cố gắng phát triển một hệ thống tên lửa phòng không tự chế ở phía Bắc tỉnh Raqqa của Syria. Tài khoản mạng xã hội chống IS này thường xuyên đưa tin về các thiệt hại của IS sau các cuộc không kích của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu.

Nguồn tin cho biết, các kỹ sư của IS trong đó có cả chuyên gia gốc Iraq, Nga và một số chuyên gia gốc Hồi giáo đang phối hợp để phát triển các tên lửa đất đối không. Loại tên lửa phòng không mới của IS được thử nghiệm lần đầu vào ngày 13/12 vừa qua. Ban đầu, tên lửa này được phát triển ở thành phố Mosul của Iraq sau đó được chuyển đến Raqqa để kết nối với hệ thống radar để lập một vùng cấm bay ở khu vực này. IS từng có thời điểm có thể giám sát được không lưu gần tỉnh Deir al Zour bằng hệ thống radar được kế nối với hệ thống báo động dùng để cảnh báo cư dân trong vùng rằng sắp có máy bay xuất hiện.

Theo @Raqqa_SL, với hệ thống phòng không tự chế, mục tiêu của IS là bắn hạ máy bay, giảm cường độ các cuộc không kích của Nga và liên quân.

Tuy nhiên, bình luận về thông tin trên, phát ngôn viên của liên quân, ông Steve Warren nói, nỗ lực đó của IS không gây mối đe dọa đáng kể nào đối với chiến dịch không kích của liên quân. “IS đang cố gắng tạo ra vũ khí tự chế cải tiến nhưng hiệu quả của nó rất hạn chế so với công nghệ của chúng tôi”, ông Warren trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News qua email hôm qua 23/12.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh, IS bị cho là thiệt hại đáng kể sau các cuộc không kích của Nga và liên quân. Theo một thống kê công bố hồi đầu tuần của hãng tư vấn IHS Janes, IS đã mất 14% lãnh thổ ở Syria và Iraq trong vòng 1 năm qua, trong khi đó, 90% cơ sở dầu của IS chiếm được ở 2 quốc gia này đã bị phá hủy do các cuộc không kích. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong 6 ngày trở lại đây, các máy bay chiến đấu của họ đã thực hiện 302 đợt xuất kích và tấn công 1.093 mục tiêu của tổ chức này ở Syria.

Theo Fox News

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.