IS thảm sát 21 tín đồ Thiên chúa giáo tại Syria

Lãnh đạo nhà thờ Chính thống giáo thành phố al-Qaryatain, vừa được giải phóng khỏi nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria, cho biết 21 tín đồ Thiên chúa giáo đã bị nhóm này sát hại tại đây trong thời gian chiếm đóng.

IS thảm sát 21 tín đồ Thiên chúa giáo tại Syria

Shares

Cảnh tượng hoang tàn, đổ nát tại thành phố Al-Qaryatain, tỉnh Homs khi các binh sỹ chính phủ Syria tiến vào hôm 8/4. (Ảnh: AFP)

Al-Qaryatain, nằm cách thành cổ Palmyra khoảng 100km về phía tây, bị IS chiếm đóng trong chiến dịch tấn công lớn đầu tiên sau khi chiếm giữ Palmyra hồi tháng 5/2015.

Thành phố trên vừa được các lực lượng Syria, với sự hỗ trợ của Nga, giải phóng hồi tuần trước. Tại thời điểm IS chiếm đóng, tháng 8 năm ngoái, có gần 300 tín đồ đạo Thiên chúa vẫn bám trụ trong thành phố.

Trong số 21 người bị sát hại, có 3 phụ nữ, giáo trưởng Ignatius Aphrem II xác nhận với kênh BBC. Ông cho biết một số người chết khi đang tìm cách chạy trốn, trong khi một số khác bị sát hại vì vi phạm các quy định của đạo Hồi. 5 tín đồ Thiên chúa giáo khác hiện mất tích, được tin là đã thiệt mạng. Một số người đã trả tự do và quay về đoàn tụ với gia đình sau khi các cuộc đàm phán, nộp tiền chuộc diễn ra.

Vị giáo trưởng cho biết trước đó từng cảnh báo tới các tín đồ việc IS có kế hoạch bán một số bé gái theo đạo Thiên chúa làm nô lệ. Ông cũng khẳng định, sau các vụ sát hại vừa qua, việc khôi phục sự hòa hợp giữa tín đồ các tôn giáo khác nhau vẫn là mục tiêu chính của ông.

“Chúng tôi đã sống trong tình cảnh hiện tại hàng thế kỷ qua, chúng tôi đã học được cách tôn trọng lẫn nhau và sống chung với nhau”, vị giáo trưởng nói. “Chúng tôi có thể sống cùng nhau một lần nữa nếu bị những người khác bỏ mặc”.

Thành phố này hiện đã bị tàn phá nặng nề, khi hầu như mọi ngôi nhà, mọi con phố đều bị hư hại. Một nhà thờ của người Thiên chúa giáo có lịch sử 1.500 năm cũng chỉ còn lại đống đổ nát.

Theo BBC

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.