IS sắp chiếm thêm một thành phố lớn của Iraq

Quan chức Iraq cảnh báo thành phố Ramadi ở phía tây thủ đô nước này sắp thất thủ trước sự tấn công ồ ạt của các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

IS sắp chiếm thêm một thành phố lớn của Iraq

Shares

Trung tâm của tỉnh Anbar, Iraq, đang có nguy cơ rơi vào tay IS. Ảnh: AFP

Các tay súng cực đoan IS đang siết chặt vòng vây từ ba phía với thành phố Ramadi, trung tâm của tỉnh Anbar, cách thủ đô Baghdad khoảng 70 km về phía tây, thời gian có thể “tính theo giờ”, theo CNN.

Falih Essawi, phó chủ tịch hội đồng tỉnh Anbar, cho biết chưa rõ quân đội chính phủ Iraq có thể kháng cự được bao lâu trước các cuộc tấn công của nhóm IS. Ông cũng cho rằng chính phủ cần tăng quân chi viện và liên quân do Mỹ dẫn đầu cần hỗ trợ bằng các cuộc không kích.

“Đây chính là khả năng sắp xảy ra mà chúng tôi đã cảnh báo chính quyền Baghdad”, ông bày tỏ sự lo ngại.

Cuối tuần qua, các phiến quân IS đã nắm quyền kiểm soát các khu vực phía bắc của Ramadi. Giao tranh giữa quân đội chính phủ Iraq và các phiến quân IS tại Ramadi kéo dài vài tháng nay. Các lối vào ở phía nam thành phố rơi vào tay IS từ vài tháng trước. Hiện các khu vực phía tây, do lực lượng chính phủ kiểm soát, đang bị đe dọa. Nhiều người dân ở Ramadi đã gói ghém đồ đạc để chạy sang nơi khác lánh nạn.

Abu Ahmed, một người dân, nói với CNN rằng gia đình anh phải bỏ lại tất cả, chạy về phía đông Baghdad. Có 4 tên phiến quân IS vào nhà anh và lập chốt bắn tỉa trên nóc nhà.

Bất chấp nỗ lực của quân đội chính phủ Iraq và lực lượng người Kurd ở nước này, phiến quân IS vẫn chưa có dấu hiệu suy yếu. Thời gian gần đây các phiến quân cực đoan công bố các hình ảnh và video cho thấy chúng phá hoại các di tích cổ hàng nghìn năm tuổi ở Iraq. Sau các video hành quyết các con tin phương Tây, IS còn đe dọa tấn công các nước tham gia liên minh cùng Mỹ hỗ trợ Iraq và Syria diệt trừ chúng.

1

Thành phố Ramadi chỉ cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 70 km. Ảnh: BBC

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.