IS phá “Cổng Trời” 2000 tuổi ở Iraq

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã phá hủy một cánh cổng, vẫn được gọi với tên Cổng Trời (Gate of God) hay Cổng Masqi, gần thành phố Mosul của Iraq.

IS phá “Cổng Trời” 2000 tuổi ở Iraq

Shares

Cổng Trời 2000 tuổi ở Iraq (Ảnh: RT)

Tờ Independent đưa tin, Viện nghiên cứu Iraq của Anh và Bộ Cổ vật tại Baghdad đã xác nhận thông tin trên. Theo thông tin do các nhà hoạt động tại Mosul cung cấp, những kẻ khủng bố đã sử dụng thiết bị quân dụng để phá hủy cổng Masqi.

Một số thông tin cho rằng IS đã tháo dỡ cánh cổng này thành từng phần riêng biệt, sau đó đem chúng đi bán.

Cổng trời được phát hiện vào năm 1968 và được tin là một trong những chiếc cổng cổ đại ở tỉnh phía đông Nineveh. Công trình kiến trúc 2.000 năm tuổi này được xây dựng để bảo vệ thành phố Nineveh của đế chế Assyria cổ đại.

Chia sẻ với hãng tin ARA News, Giám đốc bảo tàng cổ vật Syria Abdul Maamoun Abdulkarim cho rằng: “IS coi những di tích lịch sử mà chúng phá hủy là biểu tượng của sự bất kính và cũng là biểu hiện của sự quay trở lại của ngoại giáo”.

Thành phố Nineveh được nhắc đến trong kinh thánh xuất hiện vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên và từng là thành phố lớn nhất thế giới.

Cổng Trời là di tích lịch sử tiếp theo trong danh sách những công trình kiến trúc và cổ vật bị IS tàn phá, bao gồm thành cổ Nimrud của đế chế cổ đại Assyria, bức tượng cổ Winged Bulls và bảo tàng quốc gia Mosul. Vào cuối tháng 3, quân đội Syria với sự hỗ trợ của quân đội Nga, đã giành quyền kiểm soát thành phố cổ Palmyra. Khi tiến vào thành phố, họ phát hiện ra rất nhiều công trình kiến trúc bị phá hủy hoặc làm hư hại, ngoài ra còn có hàng nghìn quả bom và những cái bẫy như chỉ chờ phát tan cả thành phố cổ này.

Năm ngoái, các phần tử IS cực đoan cũng tiến hành đánh bom tháp cổ Yezidi ở quận Shingal phía bắc Iraq, trong khi một năm trước đó nhà thờ Virgin Mary ở ngôi làng Assyrian ở Đông Bắc Syria cũng đã bị tổ chức này cho nổ tung.

Theo RT

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.