IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố đầu tiên ở Nga

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 18-8 đã nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố bằng súng và rìu đầu tiên gần thủ đô Moscow - Nga.

IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố đầu tiên ở Nga

Shares

Uthman Mardalov và Salim Israilov thề trung thành với IS trong đoạn video tối 18-8. Ảnh: INDEPENDENT

Vụ việc xảy ra hôm 17-8. Hai người đàn ông tự nhận là những kẻ ủng hộ IS cầm theo một khẩu súng và 2 chiếc rìu tấn công làm bị thương 2 cảnh sát gần thủ đô Moscow. Cả 2 tên sau đó đều bị giết chết.

Tối 18-8, IS đăng tải một đoạn video dài 1 phút 30 giây, trong đó quay 2 nghi phạm tham gia vụ khủng bố, cho thấy họ cam kết trung thành với thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi bằng thứ tiếng pha trộn giữa Nga và Ả Rập.

Ngoài việc tiết lộ tên 2 người này là Uthman Mardalov và Salim Israilov, IS còn ca ngợi họ là những “binh sĩ của Nhà nước Hồi giáo”. Kết thúc đoạn băng, tất cả thề sẽ tấn công vào nước Nga rồi hô vang: “Thánh Allah vĩ đại”.

Hồi tháng 7, cơ quan an ninh Nga đã bắt giữ một số phần tử ủng hộ IS ở TP Balashikha. Trong một đoạn video công bố vào tuần trước, một tay súng IS bịt mặt đe dọa Tổng thống Vladimir Putin, đồng thời tuyên bố chúng sẽ đến Nga và giết từng người trong ngôi nhà của họ.

Năm ngoái, IS cũng được cho là nhắm mục tiêu vào Nga khi bắn hạ một máy bay chở khách bay từ TP Sharm el-Sheikh – Ai Cập đến TP St Petersburg – Nga, giết chết tất cả 224 người trên khoang.

Sự cố này xảy ra khoảng một tháng sau khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại IS và các nhóm nổi dậy ở Syria, ngày 30-9-2015.

IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố đầu tiên ở Nga

Đoàn xe hướng về phía Bắc, tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: SDF

Đoàn xe hướng về phía Bắc, tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: SDF

Hiện tại, IS đang bị bao vây ở nhiều mặt trận, bao gồm TP Manbij, miền Bắc Syria. Những hình ảnh chụp từ trên không hôm 19-8 cho thấy các tay súng IS dùng người dân làm lá chắn để thoát khỏi khu vực tử địa.

Theo Lực lượng Dân chủ Syria (SDF, gồm người Kurd và Ả Rập), các bức ảnh chụp một đoàn xe hàng trăm chiếc đang lưu thông trên đường. SDF – vốn được liên quân Mỹ hậu thuẫn – không dám tấn công vì sợ dân thường cũng đang ở trong những chiếc xe này. Đoàn xe hướng về phía Bắc, tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

SDF vừa kiểm soát TP Manbij chiến lược sau 10 tuần giao chiến với sự hỗ trợ đáng kể từ không quân Mỹ.

(Theo Independent, BBC)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.