IS mất quyền kiểm soát 3 mỏ dầu lớn ở Iraq

Tờ Suddeutsche Zeitung dẫn các nguồn tin từ Cơ quan Tình báo Liên bang Đức ngày 9/4 cho biết nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã mất kiểm soát ba mỏ dầu lớn ở Iraq.

IS mất quyền kiểm soát 3 mỏ dầu lớn ở Iraq

Shares

Khói đen từ một mỏ dầu bị đốt ở thành phố Tikrit. (Ảnh: AFP)

Theo báo trên, IS hiện chỉ nắm kiểm soát mỏ dầu duy nhất Qayara ở bên ngoài thành phố Mosul, miền bắc Iraq. Đây là mỏ dầu có lượng sản xuất khoảng 2.000 thùng dầu mỗi ngày, chiếm khoảng 5% tổng số lượng dầu sản xuất được ở Iraq.

Tờ Suddeutsche Zeitung cho biết, những bức hình vệ tinh mà Cơ quan Tình báo Liên bang Đức có được cho thấy IS cũng đã phóng hỏa đốt 2 mỏ dầu khác ở gần thành phố Tikrit, nơi nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan đã bị các lực lượng Iraq đẩy lùi hồi tuần trước.

Giới chuyên gia cho rằng việc để mất 3 mỏ dầu lớn nhất ở Iraq sẽ là đòn giáng mạnh vào IS khi đây là cách để nhóm phiến quân này thu lợi tài chính, qua đó có tiền để đi mua vũ khí.

Trong một diễn biến khác có liên quan, quân đội Iraq đã phát động một cuộc tấn công mới nhằm vào IS ở tỉnh Anbar, Iraq.

Trong thông báo được đăng tải trên mạng xã hội, Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi cho biết cuộc tấn công đã được bắt đầu từ phía tây tỉnh Anbar.

“Mục tiêu tiếp theo của chúng tôi là giải phóng tỉnh Anbar. Các lực lượng của Iraq sẽ chiến đấu hết mình để giải phóng Anbar như những gì đã làm được ở Tikrit”, Thủ tướng Abadi khẳng định.

Giới chức quân đội Iraq cho biết IS đã bị đẩy lùi về khu vực Sijriya ở phía đông thành phố Ramadi và thành phố Falluja ở tỉnh Anbar.

Một quan chức quân đội cấp cao của Iraq cho biết các lực lượng của nước này sẽ tập trung tấn công vào Sijariya để giành lại tuyến đường chiến lược nối tới căn cứ không quân Habbaniya, cũng như làm suy yếu tuyến đường tiếp tế của IS giữa hai thành phố Ramadi và Falluja.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.