IS kiếm hàng tỷ USD từ buôn lậu ma túy vào châu Âu

Nga tin rằng nhóm phiến quân IS kiểm soát gần nửa số ma túy bị buôn lậu từ Afghanistan vào châu Âu thông qua Iraq và Bắc Phi. Cục phòng chống ma túy Liên bang Nga (FSKN) ước tính rằng IS có thể kiếm 1 tỷ USD mỗi năm do buôn lậu chất cấm.

IS kiếm hàng tỷ USD từ buôn lậu ma túy vào châu Âu

Shares

(Ảnh minh họa: AP/Getty)

Theo tờ Star của Anh, IS có thể sử dụng nguồn tin thu được từ việc buôn lậu ma túy để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố giống vụ tấn công “máu lạnh” ở Paris hồi tháng trước, khiến 130 người vô tội thiệt mạng.

Các chuyên gia hàng đầu về chống khủng bố cho hay IS sẽ không bỏ qua thủ đoạn nào để kiếm tiền từ bất kỳ thứ gì được buôn lậu qua lãnh thổ mà chúng kiểm soát, và ngày càng có các thông tin cho thấy IS đã có sự hiện diện tại Afghanistan, nơi được mệnh danh là “công xưởng ma túy” lớn nhất thế giới.

Trong bối cảnh IS đang bị hao hụt các khoản thu từ dầu mỏ do Nga và Pháp không kích các nhà máy lọc dầu, nhóm phiến quân này đang tìm cách mở rộng buôn bán ma túy để bù lại khoản thất thu đó, theo ông Tom Keatinge, từ Viện Các dịch vụ Thống nhất Hoàng gia (RUSI).

Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia của Anh xác nhận rằng gần như toàn bộ số heroin trị giá 6 tỷ USD được tiêu thụ tại Anh mỗi năm xuất phát từ Afghanistan.

IS cũng đang mở rộng lãnh thổ về phía bắc, thâm nhập sâu vào Trung Á, các quốc gia thuộc Liên Xô cũ có chung đường biên giới với Nga như Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan để tìm kiếm các tuyến đường buôn lậu ma túy mới.

Giới chức Afghanistan đã xác nhận rằng các phần tử của IS đang cố gắng thâm nhập vào hoạt động sản xuất ma túy ở nước này, mặc dù phần lớn số tiền mà IS thu được từ ma túy được cho là xuất phát từ việc cho phép ma túy được vận chuyển thông qua các lãnh thổ mà chúng kiểm soát.

Nga tin rằng IS có thể kiếm 50 tỷ USD thông qua việc bán ma túy tại châu Âu, trong khi Liên hợp quốc thừa nhận rằng “độ lớn của các con số liên quan” khiến mối liên hệ giữa các nhóm khủng bố và những kẻ buôn lậu ma túy trở nên rất đáng lo ngại.

Các nguồn tin cho biết chính các tay súng IS cũng đang sử dụng ma túy. Những kẻ tấn công trong vụ khủng bố Paris, trong đó nghi phạm chạy trốn Salah Abdeslam, được tin là đã “phê” ma túy khi chúng tiến hành các vụ tấn công.

Một kẻ đánh bom, Ibrahim Abdeslam, từng sở hữu một quán bar, vốn bị đóng cửa sau đó do sử dụng ma túy, trong khi anh trai Salah quản lý quán.

Mở rộng địa bàn hoạt động, đe dọa an ninh toàn châu Âu

“Nếu nhìn vào các lộ trình ma túy được vận chuyển từ Afghanistan, có nhiều lãnh thổ mà IS kiểm soát và vì thế chúng có thể kiếm tiền từ đó”, Tom Keatinge, từ RUSI, cho hay.

“Không rõ chúng hiện có thể kiểm soát sản xuất hay không, nhưng có thể nhận thấy ngày càng nhiều các báo cáo cho thấy chúng đang hoạt động tại Afghanistan. Điều này rõ ràng khiến IS gia tăng kiếm tiền bằng cách đó, và trong bối cảnh các nguồn thu nhập khác bị thu hẹp như dầu mỏ do các cuộc không kích tại Iraq và Syria, chúng sẽ tìm kiếm các nguồn thu nhập mới”, ông Keatinge nói thêm.

Cục phòng chống ma túy Liên bang Nga (FSKN) gần đây ước tính rằng IS có thể kiếm 1 tỷ USD mỗi năm do buôn lậu chất cấm.

Ông Viktor Ivanov, người đứng đầu FSKN, cho hay: “Việc vận chuyển ma túy từ Afghanistan qua lãnh thổ do IS kiểm soát mang lại nguồn tài chính rất lớn. Diện tích trồng cây anh túc đang tăng lên. Năm nay, tôi đoán rằng chúng ta sẽ nghe tin về sản lượng thu hoạch anh túc kỷ lục”.

“Vì vậy vấn đề này không chỉ nên được nêu ra tại Moscow, mà còn tại Liên hợp quốc nói chung vì đó là mối đe dọa không chỉ đất nước chúng tôi, mà còn đối với an ninh châu Âu”, ông Ivanov nhấn mạnh.

Các báo cáo từ Nga cho biết một nửa số ma túy được tiêu thụ tại châu Âu được vận chuyển qua Iraq và Bắc Phi, với việc các phiến quân IS trợ giúp vận chuyển.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin đã cho biết với Hội đồng Bảo an rằng các nhóm khủng bố quốc tế dùng tiền từ buôn lậu ma túy để cung cấp tài chính cho các hoạt động của chúng, với việc IS kiểm soát ma túy cung cấp từ tỉnh Badakhstan của Afghanistan.

FSKN nói thêm, việc bán ma túy tại châu Âu, nhất là tại các thành phố lớn như London, Paris và Milan, có thể mang lại cho IS số tiền lên tới 50 tỷ USD.

Cùng với việc IS kiểm soát các khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq, các nhóm liên minh với chúng giờ đây hoạt động tại Afghanistan, Libya, Nigeria, Ai Cập và các nước khác.

Một phát ngôn viên của Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh cho biết, lượng ma túy ước tính được đưa vào Anh hàng năm vào khoảng từ 18-23 tấn. Phần lớn trong số này xuất phát từ Afghanistan.

“Iran là một cửa ngõ quan trọng đối với ma túy Afghanistan, vốn được buôn lậu từ Afghanistan tới phương Tây, thường là qua đường Thổ Nhĩ Kỳ tới phía đông châu Âu”.

“Ma túy cũng rời Afghanistan và vào Trung Á, nhưng lộ trình này chủ yếu cung cấp cho thị trường ma túy của Nga và ít được tin là được chuyển trực tiếp tới Anh từ hướng bắc này”, phát ngôn viên trên nói.

Jamie Read, một người Anh từng chiến đấu với các lực lượng người Kurd tại Iraq, cho hay phần lớn các tay súng IS đều đáng sợ vì chúng sử dụng ma túy, chứng tỏ ma túy rất sẵn.

Liên hợp quốc đã thừa nhận mối nguy hiểm của nạn buôn lậu ma túy của các phần tử khủng bố. Theo Ibtimes, Liên hợp quốc ước tính, Afghanistan sản xuất khoảng 380 tấn ma túy mỗi năm, 375 tấn trong số đó được đưa khỏi nước này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.