IS kêu gọi khủng bố ở Đức giống Brussels

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 31/3 đã kêu gọi các phần tử thánh chiến cực đoan ủng hộ nhóm này ở Đức thực hiện các vụ tấn công khủng bố nhằm vào Văn phòng Thủ tướng Đức và sân bay ở các thành phố lớn như các vụ tấn công ở thủ đô Brussels của Bỉ hôm 22/3.

IS kêu gọi khủng bố ở Đức giống Brussels

Shares

(Ảnh minh họa: RT)

Những bức ảnh “chế,” trong đó lực lượng Hồi giáo cực đoan kêu gọi những người ủng hộ thực hiện tấn công khủng bố ở Đức, đã được phát tán trên mạng xã hội Twitter ngày 30/3. Theo nhóm SITE Intelligence, các thông điệp của nhóm Thánh chiến cực đoan này có tổng cộng 5 tấm hình.

Thông điệp của IS kêu gọi những phần tử cực đoan ở Đức lấy cảm hứng từ các vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Brussels để tổ chức các vụ tương tự tại nước này. Cùng với những khẩu hiệu kêu gọi, IS hối thúc tiến hành tấn công nhằm vào Văn phòng Thủ tướng Đức ở thủ đô Berlin.

Trong một thông điệp khác, IS kêu gọi tấn công nhằm vào sân bay ở Bonn, một trong những địa điểm trung chuyển giao thông lớn của Đức tại thành phố Cologne.

Một hình ảnh khác được IS sử dụng ám chỉ việc Đức tham gia liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu ở Syria. Hình ảnh được sử dụng cho thấy một chiếc máy bay chiến đấu, loại Tornado mà Không quân Đức sở hữu. Bức hình còn hình ảnh một ngọn núi với những khuôn mặt đầy máu me của phụ nữ vả trẻ nhỏ. Truyền thông Đức cho rằng có thể IS ngụ ý về những cuộc không kích làm dân thường thiệt mạng tại những khu vực mà nhóm Thánh chiến cực đoan này kiểm soát.

Cảnh sát liên bang BKA của Đức, cơ quan chịu trách nhiệm theo dõi các hoạt động của những nghi phạm khủng bố, cho biết họ đang theo dõi vụ việc trên. Tuy nhiên, BKA cho biết những tấm hình mà IS công bố không có tác động tới các biện pháp an ninh đang được triển khai trong nước.

“Chúng tôi đang theo dõi vụ việc và các chuyên gia của chúng tôi đang kiểm tra các nguy cơ. Rõ ràng, Đức có thể trở thành mục tiêu tấn công của chủ nghĩa khủng bố nhưng những gì mà IS vừa công bố sẽ không thay đổi các biện pháp an ninh của chúng tôi hiện nay”, một người phát ngôn của BKA cho biết.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere tiết lộ hàng trăm nghi phạm khủng bố với kinh nghiệm chiến đấu ở nước ngoài đã vào Đức. Chủ yếu những tên này là công dân Đức và đã trở về nước sau khi tham gia các nhóm Thánh chiến cực đoan tại Iraq và Syria. Theo Bộ trưởng Thomas de Maiziere, có khả năng số các nghi phạm khủng bố ở Đức còn cao hơn trước đây. Ông nhận định hiện có khoảng 760 công dân Đức đang gia nhập các nhóm khủng bố.

Theo RT

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.