IS gây sốc với pin nhiệt tên lửa đất-đối-không

Một đoạn video tịch thu được từ một người huấn luyện cho “Nhà nước Hồi giáo” (IS) đã gây choáng váng cho giới quân sự phương Tây, sau khi phát hiện IS đang thực hiện tái chế hàng nghìn tên lửa cũ nhằm tạo ra các tên lửa đất-đối-không.

IS gây sốc với pin nhiệt tên lửa đất-đối-không

Shares

Hãng RIA Novosti dẫn Sky News cho biết, nhóm các “học viên” thực hiện việc tạo ra các tên lửa đất-đối-không của IS đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Syria, Iraq, Sudan, Somalia, Tunisia, Ai Cập, Pakistan… tất cả hoạt động trong một cái gọi là “đại học jihad”, một trung tâm đua ngựa cũ ở Raqqa, nơi được IS đặt các phòng thí nghiệm khoa học.

Theo các chuyên gia quân sự, nhóm “học viên” đã đạt tới trình độ sản xuất pin nhiệt, điều kiện tiên quyết để phát triển các tên lửa đất-đối-không.

IS được cho là chiếm một số lượng lớn tên lửa cũ sau các cuộc tấn công Syria và Iraq, nhưng các tên lửa không được IS sử dụng vì pin hư hỏng.

Với việc chế tạo được pin nhiệt, IS đã “biến điều không thể thành có thể”. Và đây thực sự là nguy cơ đối với các máy bay dân dụng và quân sự.

Ngoài pin nhiệt, các chuyên gia còn phát hiện một “thành tựu” khác nữa của IS là “bom di động” – một loại ô tô điều khiển từ xa.

Trong video chiếu trên Sky News, có thể thấy rõ sau vô lăng các ô tô này là những ma-nơ-canh.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.