IS đe dọa an ninh Đông Á

Nhóm IS đang trở thành mối đe dọa ngày càng lớn đối với Đông Á, tờ Japan Times dẫn bản đánh giá Chiến lược Đông Á 2016 cho biết.

IS đe dọa an ninh Đông Á

Shares

Hai con tin người Nhật bị IS hành quyết hồi năm ngoái

Theo bản báo cáo của Viện Nghiên cứu quốc phòng Nhật Bản, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) “đang đe dọa an ninh của Đông Á, bao gồm cả Nhật Bản, qua việc nhắm tới người dân châu Á, các đại sứ quán châu Á ở Trung Đông; thể hiện tham vọng mở rộng lãnh thổ của chúng (IS); cũng như tuyển mộ các tay súng nước ngoài từ các nước châu Á”.

Đây là lần đầu tiên bản báo cáo được xuất bản hàng năm của Viện Nghiên cứu quốc phòng Nhật Bản dành hẳn một chương nói về tổ chức cực đoan IS. Các báo cáo trước thường đề cập tới chủ đề Mùa xuân Arập.

Báo cáo được công bố chỉ ba ngày sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một thanh niên 23 tuổi người Nhật tình nghi đang cố vượt qua biên giới tới Syria để gia nhập IS. Đây là trường hợp hiếm hoi liên quan tới công dân Nhật. Người này sau đó đã bị trục xuất và trở về Nhật Bản vào đêm 24/3 vừa qua.

Năm ngoái, IS đã ra tay hành quyết man rợ hai công dân Nhật Bản, gồm nhà báo Kenji Goto và nhà thầu an ninh tư nhân Haruna Yukawa, sau khi yêu cầu đòi tiền chuộc 2 triệu USD bị từ chối. IS cũng tung ra những lời cảnh báo tấn công nhằm vào các sứ quán Nhật Bản ở Indonesia, Malaysia, Bosnia và Herzegovina.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.