IS công bố video tuyên chiến với Ảrập Xêút

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm 16/12 công bố video kêu gọi tấn công Ảrập Xêút ngay sau khi Ảrập Xêút tuyên bố lập liên minh chống IS gồm 34 quốc gia Hồi giáo.

IS công bố video tuyên chiến với Ảrập Xêút

Shares

Cảnh IS hành quyết man rợ một người được cho là gián điệp của Ảrập Xêút. (Ảnh: Mirror)

Cảnh báo được đưa ra thông qua một video cho thấy cảnh hành quyết dã man một người đàn ông mà IS cho là một điệp viên của Ảrập Xêút, hãng tin Mirror của Anh cho biết.

Trong video, IS thách thức quân đội Ảrập Xêút đối đầu với chúng ở Syria đồng thời tuyên bố giới chức Ảrập Xêút đang “trong tầm ngắm” của chúng. Ngoài ra, IS cũng cảnh cáo Ảrập Xêút không được hợp tác với liên quân phương Tây do Mỹ đứng đầu.

Đe dọa được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ảrập Xêút tuyên bố thành lập liên minh chống IS gồm 34 quốc gia Hồi giáo, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan và một số quốc gia châu Phi khác.

Ảrập Xêút được coi là đồng minh chính của Mỹ ở khu vực và ủng hộ chiến dịch không kích IS của liên quân do Mỹ đứng đầu. Ảrập Xêút từng là mục tiêu tấn công khủng bố của những phần tử ủng hộ IS. Chính phủ nước này đang nỗ lực để ngăn chặn những phần tử ủng hộ IS ở trong nước.

Trong một diễn biến liên quan khác, hôm qua Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết nhằm tăng cường lệnh trừng phạt IS và cắt nguồn tài chính của tổ chức này. Nghị quyết mới yêu cầu tất cả các nước trong vòng 120 ngày phải thông báo các biện pháp hanh động nhằm ngăn chặn tài chính của IS.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.