IS bắt cóc 90 người Cơ Đốc giáo ở Syria

Một tổ chức nhân quyền hôm nay cho biết phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt cóc ít nhất 90 người Cơ Đốc giáo ở đông bắc Syria.

IS bắt cóc 90 người Cơ Đốc giáo ở Syria

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo giương cờ và súng tại một địa điểm chưa xác định trong video chúng đăng tải hôm 17/3/2014. Ảnh: AFP.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các vụ bắt cóc diễn ra hôm qua sau khi Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm hai ngôi làng Tal Shamiram và Tal Hermuz của người Assyrian ở tỉnh Hassakeh từ lực lượng người Kurd, AFP cho biết. SOHR, đặt trụ sở tại Anh, chưa thông tin chi tiết về những người bị bắt cóc.

Phần lớn tỉnh Hassakeh đã bị chia thành hai khu vực do IS và lực lượng người Kurd kiểm soát. Các tay súng người Kurd thuộc Đơn vị Bảo vệ Người dân (YPG) trong những ngày gần đây tấn công nhóm phiến quân ở Hassakeh và giành lại 24 ngôi làng, ấp. Với sự hỗ trợ từ chiến dịch không kích của liên minh quốc tế, họ đang cố gắng tái chiếm thị trấn Tal Hamis, phía đông bắc hai ngôi làng vừa bị IS kiểm soát hôm qua, và khu vực xung quanh.

SOHR cho biết chiến dịch không kích hôm qua đã tiêu diệt 14 phiến quân IS ở quanh Tal Hamis. YPG còn tấn công vào tỉnh Raqqa, giáp Hassakeh và kiểm soát 19 ngôi làng.

IS từng phá hủy các nhà thờ và đền thờ Cơ Đốc giáo ở Syria và yêu cầu người Cơ Đốc giáo sống trong khu vực chúng cai trị phải đóng thuế, gọi là “jizya”.

Phiến quân IS ở Libya tuần trước đăng lên mạng Internet video ghi lại cảnh chặt đầu 21 người Ai Cập theo Cơ Đốc giáo. Cairo sau đó đã đáp trả bằng hàng loạt cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu của IS ở Libya.

81199568-syriataltamrhassakeh4-2886-2929-1424784133

Vị trí tỉnh Hassakeh. Đồ họa: BBC.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

83 queries in 0.742 seconds.