IS âm mưu tạo “lực lượng hải quân” ở Địa Trung Hải

0
6

Các tay súng giương lá cờ đen của IS. Ảnh: TELEGRAPH

Đó là cảnh báo của Phó Đô đốc Clive Johnstone thuộc Hải quân Hoàng gia Anh hiện phục vụ cho NATO.

Theo Phó Đô đốc, IS đang nhanh chóng thay đổi chiến thuật và nuôi tham vọng mở rộng các hoạt động trên biển. “Chúng tôi biết IS có tham vọng mở rộng trên biển. Chúng tôi cũng biết chúng muốn xây dựng lực lượng hải quân hệt như những gì mà mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã làm” – Phó Đô đốc Johnstone tuyên bố.

Ông cũng cảnh báo một khi Địa Trung Hải ngày càng bị quân sự hóa, các hoạt động thương mại cũng như vận chuyển khách du lịch sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Hoạt động buôn lậu các loại vũ khí hiện đại, tinh vi cho các nhóm vũ trang trong khu vực ngày càng gia tăng đồng nghĩa với việc tồn tại một “nguy cơ kinh khủng”: Tàu chở khách hay chở hàng ở Địa Trung Hải có thể trở thành mục tiêu bị tấn công bằng các hệ thống vũ khí công nghệ cao.

NATO và các nước đồng minh không cho phép họ rơi vào thế bị động tại khu vực Địa Trung Hải, nơi hải quân Nga đang hoạt động khá tích cực. Động thái mới nhất nói trên của IS khiến một số thành viên NATO xem xét việc triển khai tàu ngầm đến khu vực từ ĐịaTrung Hải tới các vùng biển Bắc Âu.

Hiện tại, IS đẩy mạnh hoạt động dọc bờ biển Libya trở thành mối đe dọa tiềm năng đối với các tàu thuyền hoạt động tại Địa Trung Hải.

Nhóm này đã giành được quyền kiểm soát thành phố ven biển Sirte của Libya, gióng lên hồi chuông cảnh báo ở phương Tây. Các quốc gia, bao gồm Anh và Ý, đang xem xét triển khai binh lính đến huấn luyện lực lượng địa phương.

 (Theo Telegraph)

comments

SHARE