Iraq lần đầu dùng UAV Trung Quốc đánh IS

Quân đội Iraq đã công bố đoạn video quay lại cảnh chiến đấu của máy bay không người lái (UAV) CH-4B mà nước này vừa mua từ Trung Quốc.

Iraq lần đầu dùng UAV Trung Quốc đánh IS

Shares

Máy bay không người lái CH-4B mà quân đội Iraq dùng chống IS – Ảnh chụp từ clip

Máy bay không người lái Caihong (Cầu vồng) 4B cất cánh từ căn cứ không quân al-Kut ở đông nam Baghdad và phóng tên lửa chống tăng AR-1 dẫn đường bằng laser nhắm vào mục tiêu thuộc tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS), theo đài RT ngày 16.10 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Iraq. Nhiệm vụ bằng UAV tấn công đầu tiên của quân đội Iraq được Bộ trưởng Quốc phòng Khaled al-Obeidi giám sát.

Iraq đã mua nhiều UAV chiến đấu của Trung Quốc từ đầu năm 2015. Chiếc CH-4B cũng có khả năng do thám, tầm hoạt động 5.000 km, theo nhà sản xuất là tập đoàn khoa học công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC).

UAV này tương tự như chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ, có thể chở đến 350 kg vũ khí trên 6 giá treo. Các loại vũ khí dành cho UAV này gồm tên lửa dẫn đường bằng laser không đối đất Lan Jian 7 (Mũi tên xanh 7), bom TG100 và tên lửa AR-1 (tên lửa này tương tự loại Hellfire của Mỹ). Iraq từ lâu là nước sử dụng vũ khí Mỹ nhưng đang giảm bớt sự phụ thuộc này và mua vũ khí từ Nga và Trung Quốc.

Hiện nay, Trung Quốc tích cực cạnh tranh mở rộng thị phần với các nước hàng đầu về sản xuất UAV như Mỹ và Israel. Hồi tháng 9, Bắc Kinh đã hé lộ mẫu UAV chiến đấu hạng nặng mới nhất Caihong 5.

Hồi đầu năm 2015, Nigeria cũng đã nhận nhiều UAV Caihong 3 mua của Trung Quốc dùng để chống phiến quân Boko Haram. Trung Quốc có thể đã chia sẻ công nghệ chế tạo UAV cho Pakistan, mẫu Burraq của Pakistan ra mắt hồi tháng 11.2013 cũng rất giống với các mẫu của Trung Quốc, theo các chuyên gia quốc phòng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.