Iran và Bình Nhưỡng bị tố cáo hợp tác về vũ khí nguyên tử

Iran và Bình Nhưỡng bị tố cáo hợp tác về vũ khí nguyên tử

Shares

Nhà máy hạt nhân Bushehr : Iran bị tình nghi duy trì « hợp tác về vũ khí nguyên tử » với Bắc Triều Tiên – AFP / Atta Kenare

Một nhóm đối lập Iran lưu vong, ngày hôm nay, 28/05/2015, tố cáo chính quyền Teheran duy trì một sự « hợp tác to lớn » với Bắc Triều Tiên trong lĩnh vực vũ khí nguyên tử và cho rằng Iran không hề có ý định từ bỏ tham vọng chế tạo bom hạt nhân.

Trong bản báo cáo được công bố tại Paris, Hội đồng Dân tộc kháng chiến Iran (CNRI), một liên minh các tổ chức đối lập lưu vong ở Pháp, khẳng định, « dựa trên các nguồn tin khác nhau bên trong Iran », « chính quyền Iran tiếp tục hợp tác với Bắc Triều Tiên trong việc chế tạo đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo ».

Theo bản báo cáo, được AFP trích dẫn, vào cuối tháng Tư vừa qua, một phái đoàn các chuyên gia Bắc Triều Tiên đã tới làm việc ở thủ đô Teheran trong vòng một tuần, tại một cơ sở thuộc thuộc Bộ Quốc phòng và « đây là phái đoàn thứ ba chuyên gia hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên tới Iran trong năm 2015 ».

Mặt khác, vẫn theo CNRI, chính quyền Teheran cũng thường xuyên cử các chuyên gia nguyên tử sang Bình Nhưỡng. Ông Mohsen Fakhrizadeh, « nhân vật chủ chốt trong chương trình hạt nhân quân sự của Irak » đã có mặt tại Bắc Triều Tiên vào ngày 12/04/2013, khi Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ ba.

CNRI định rằng các trao đổi nói trên cho thấy chính quyền Teheran không có ý định từ bỏ tham vọng trang bị vũ khí chiến lược và đây là trọng tâm của chương trình hạt nhân Iran.

Hiện nay, nhóm 6 cường quốc (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đang đàm phán với Iran về một thỏa thuận chấm dứt chương trình hạt nhân đầy nghi ngờ của Teheran. Sau khi đạt được thỏa thuận khung vào ngày 02/04, các bên liên quan đề ra thời hạn chót để đạt được thỏa thuận cuối cùng là 30/06/2015.

Tuy nhiên, khả năng này ít hiện thực do còn nhiều bất đồng giữa các bên. Do vậy, hôm qua, Thứ trưởng Ngoại giao Iran, Abbas Araghchi nói rằng các cuộc đàm phán có thể tiếp tục sau 30/06. Ngay lập tức, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jeffrey Rathke đã bác bỏ khả năng kéo dài đàm phán.

Trong bối cảnh đó, các quan chức Mỹ thông báo là Ngoại trưởng John Kerry sẽ gặp đồng nhiệm Iran Mohammad Javad Zarif vào ngày 30/05 tại Geneve.

Một trong những bất đồng chính là Teheran không chấp nhận cho chuyên gia quốc tế tới thanh tra các cơ sở quân sự của Iran, nhân danh bảo vệ các lợi ích quốc gia và chỉ cho phép « tiếp cận theo đúng quy định » các cơ sở này trong khuôn khổ Nghị định thư bổ sung Hiệp ước không phổ biến hạt nhân TNP.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày hôm qua đã cảnh báo : Paris sẽ không chấp nhận thỏa thuận cuối cùng nếu Iran không cho thanh tra tất cả các cơ sở quân sự của nước này

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.