Iran sẽ thu hồi 32 tỷ đô la bị phong tỏa ở ngoại quốc

Iran sẽ thu hồi 32 tỷ đô la bị phong tỏa ở ngoại quốc

Shares

Ông Valiollah Seif, thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Iran.

Với sự kiện các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính được hủy bỏ sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran chính thức có hiệu lực, Teheran hy vọng sớm thu hồi được số tài sản bị phong tỏa tại các ngân hàng quốc tế. Theo ông Valiollah Seif, thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Iran được đài truyền hình nhà nước trích dẫn ngày 19/01/2016, trị giá tài sản được thu hồi sẽ lên đến 32 tỷ đô la.

Đây là các tài sản bị giữ lại trong các ngân hàng Âu-Mỹ kể từ khi Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế Iran để buộc nước này hạn chế chương trình hạt nhân của mình. Trước đó, ngay từ năm 1979, Washington đã phong tỏa tài sản của Iran tại các ngân hàng Mỹ sau vụ bắt con tin tại Đại Sứ Quán Mỹ ở Teheran.

Theo thỏa thuận hạt nhân đã ký kết trong tháng 07/2015, và có hiệu lực từ ngày 16/01/2016, lệnh trừng phạt quốc tế sẽ được dỡ bỏ trong vòng 10 năm.

Điều đáng nói là số liệu do thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Iran đưa ra thấp hơn nhiều so với con số 100 tỷ đô la tài sản bị phong tỏa từng được gợi lên.

Vừa thoát được trừng phạt vì hồ sơ hạt nhân, phải chăng Iran sẽ lại bị cấm vận vì hồ sơ tên lửa ?

Theo phát biểu ngày 18/01 của ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, trong tuần này, Liên Hiệp Châu Âu sẽ thảo luận về khả năng áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran sau khi Teheran lại vừa cho thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới nhất của họ.

Theo hai quan chức Mỹ cao cấp, ngày 21/11/2015, Iran đã thử một tên lửa đạn đạo tầm trung mới, trái với nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.